Internet vạn vật sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày đăng: 2015-07-27

Đây là đánh giá của các chuyên gia tại Hội nghị “Xu hướng Internet of Things và Giới thiệu dịch vụ data M2M dành cho doanh nghiệp” do Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực 1 tổ chức ngày 22/7/2015 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị này, ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), đã trình bày bức tranh toàn cảnh về Internet vạn vật (Internet of Things – IoT), bao gồm sự hình thành, xu hướng phát triển, lợi ích với các doanh nghiệp cũng như những thách thức về an ninh và môi trường. Ông Liên lưu ý mặc dù mới hình thành nhưng IoT phát triển rất nhanh và mang lại lợi ích to lớn cho nhiều lĩnh vực như kiến trúc và xây dựng, quản lý giao thông và đô thị, nông nghiệp, giải trí, v.v… Ông Liên cũng nhận xét môi trường luật pháp dường như chưa theo kịp với đà phát triển của IoT.

IoT-220715-025

Ông Vũ Hoàng Liên trình bày tổng quan về Internet of Things

Sự đa dạng của IoT được ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Lê Group trình bày với nhiều ví dụ sinh động. Qua hàng chục sản phẩm và dịch vụ đã ứng dụng IoT, ông Vinh nhấn mạnh chúng ta đã bước vào một thời đại mới trên nền tảng tiên tiến của những công nghệ như công nghệ thông tin, Internet và di động. Theo ông Vinh, IoT sẽ làm thay đổi sâu sắc cách chúng ta sống và làm việc. Thậm chí, dự đoán gần đây về con số 50 tỷ đối tượng tham gia IoT vào năm 2020 nay đã trở nên lạc hậu. Triển khai IPv6 là một trong những yếu tố then chốt hỗ trợ cho sự phát triển của IoT.

IoT-220715-028

Ông Lê Quốc Vinh giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ ứng dụng Internet of Things

IoT gắn liền với sự liên kết giữa vật với vật (M2M). Sự liên kết này có thể thực hiện thông qua một số công nghệ kết nối, bao gồm kết nối qua mạng di động. Theo trình bày của đại diện của Công ty Mobifone Khu vực 1, kết nối M2M qua mạng di động có thể đạt con số 1 tỷ thiết bị vào năm 2020. Ngay tại Mobifone, trong vòng một năm từ tháng 6/2014 đến 6/2015 số thuê bao phục vụ kết nối M2M tăng 16 lần. Tốc độ này trong thời gian tới còn cao hơn nữa do giá thành thiết bị và giá cước của M2M giảm rất mạnh cho phép ứng dụng trên diện rộng. Đồng thời, giao dịch M2M khá an toàn do kết nối theo chuẩn đầu cuối đến đầu cuối và sử dụng nhận dạng thông qua thẻ SIM. Đại diện công ty đã giới thiệu những ưu việt của dịch vụ kết nối M2M của đơn vị mình với các gói cước linh hoạt và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

IoT-220715-050

Đại diện Công ty Mobifone KV1 giới thiệu dịch vụ data M2M

 

VECOM.