Thương mại điện tử sẽ cần dùng nhiều đến robot

Ngày đăng: 2015-10-27

Một số doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) Mỹ đang phát triển các mô hình robot phục vụ tại kho hàng (robot kho hàng) nhằm hướng đến mục tiêu là các cửa hàng thương mại điện tử.

 

Tại một nhà kho ảo trữ đầy đồ ăn nhẹ, ngũ cốc ăn sáng, miếng xốp và nhiều mặt hàng gia dụng khác, một nhân viên sẽ lấy hàng từ kệ và đặt chúng vào một thùng nhựa. Chiếc thùng nhựa này được gắn trên một robot nhỏ có bánh xe. Robot sẽ chạy nối bước theo sau người nhân viên lấy hàng giống như một con chó con.

 

Khi thùng chứa đồ được lấp đầy, robot sẽ đưa ngay đến một khu vực đóng gói. Một robot khác với chiếc thùng chứa rỗng sẽ chạy đến nơi mà robot thứ nhất vừa rời đi, nhờ đó nhân viên kho có thể tiếp tục chọn lấy các mặt hàng mà không cần tạm dừng hoặc phải chuyển sang dùng đến chiếc xe đẩy nặng nề.

 

Hiện tại, sự minh họa trên chỉ đơn giản là một thử nghiệm làm việc theo nhóm giữa con người và robot. Nó diễn ra tại văn phòng nghiên cứu robot của Fetch ở San Jose (Mỹ) – một trong số ít các doanh nghiệp khởi nghiệp đang nghiên cứu về robot nhà kho nhằm mục đích hướng tới các công ty thương mại điện tử.

 

Khi mùa nghỉ lễ đến gần, các nhà nghiên cứu robot đang đẩy nhanh tiến độ phát triển thiết bị máy móc như là một cách để tăng tốc độ đóng gói mà không cần phải thuê thêm nhân công.

 

Các nhà kho của Amazon thường bận rộn nhất vào những ngày lễ mà cao điểm là tháng 11 và 12, công ty phải gửi 1 triệu gói hàng một ngày (Nguồn: Genk.vn).

Giống như hầu hết mọi thứ trong thế giới bán lẻ trực tuyến, Fetch tồn tại cũng vì những điều mà Amazon.com đã làm. Năm 2012, Amazon trả 775 triệu USD để mua lại công ty Kiva Systems – một nhà sản xuất robot nhà kho; ngay sau đó, Kiva được yêu cầu ngừng bán các thiết bị máy móc của mình cho bất cứ ai khác.

 

Robot Kiva tại các nhà kho của Amazon. Amazon mua lại nhà sản xuất robot Kiva Systems vào năm 2012 

 

Bryce Roberts, Giám đốc quản lý của O’Reilly AlphaTech Ventures (một nhà đầu tư vào các doanh nghiệp ở giai đoạn hạt giống và có đầu tư vào Fetch) cho biết: “Khi Amazon bỏ ra gần 1 tỷ USD cho một thứ gì đó chỉ để kéo nó khỏi bàn tay của đối thủ cạnh tranh, Amazon muốn gửi một thông điệp thực sự mạnh mẽ đến thị trường. Đồng thời, điều đó để lại một khoảng trống lớn và vẫn còn rộng mở”.

Các công ty tiếp bước thế chỗ vào khoảng trống đó gồm có Fetch ở San Jose (California) và Harvest Automation ở Billerica (Massachusetts). Cả hai công ty này đều cho rằng robot của họ có thể đuổi kịp một người đi bộ nhanh nhẹn trong khoảng 08 giờ sau mỗi lần sạc đầy pin.