THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN GIỮA HIỆP HỘI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VÀ GOOGLE

Ngày đăng: 14/03/2024 15:23:00

Trong sáng ngày 13/03/2024, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã mở cửa đón chào đoàn đại diện của Google trong một cuộc họp hợp tác chiến lược quan trọng. Sự gặp gỡ này nhằm đặt mục tiêu chung là thúc đẩy và hỗ trợ việc xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam. Hai bên đã thảo luận về các biện pháp cụ thể và tiềm năng của việc tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh và tạo ra lợi ích lâu dài cho cả Việt Nam và Google.

Trong buổi họp hợp tác, đại diện tham dự từ hai bên bao gồm:

Đại diện từ phía Google:

1. Bà Sharon Lee: Giám đốc điều hành SEA Customer Solutions.

2. Ông James Lange: Trưởng phòng kinh doanh dành cho doanh nghiệp nhỏ Đông Nam Á và Nam Á.

3. Ông Phung Tan Hai Long: Quản lý tăng trưởng kinh doanh SEA.

4. Ông Dennis Laurentius: Cố vấn tăng trưởng quốc tế Google Customer Solutions - SEA.

5. Ông Brandon Thanh Do: Chuyên viên tiếp nhận khách hàng và tuyển dụng Google Customer Solutions.

Đại diện từ phía Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM):

1. Ông Nguyễn Ngọc Dũng: Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

2. Ông Nguyễn Tấn Phong: Ủy viên Ban Chấp Hành.

3. Ông Huỳnh Lâm Hồ: Ủy viên Ban Chấp Hành.

4. Bà Trịnh Ái Khoa: Phó Chánh Văn phòng.

Tại buổi họp, VECOM nhận định xu hướng xuất khẩu trực tuyến đang tăng trưởng nhanh. Việt Nam được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng với nguồn cung đa dạng, phong phú, đồng thời nhiều thống kê khách quan cho thấy tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực xuất trực tuyến đang tăng cao, đặc biệt là mô hình B2C. Do đó, VECOM xác định việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trực tuyến là một định hướng dài hạn trong thời gian tới của Hiệp hội.

Hai bên cũng thống nhất rằng thực trạng người bán hàng/Doanh nghiệp chưa nắm được các kiến thức nền tảng, những quy trình thực hiện tại từng khâu như thế nào để xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, chưa có Đơn vị/Doanh nghiệp chuyên sâu để đào tạo và hỗ trợ các đối tượng này.

Khung cảnh trao đổi giữa hai bên

Đại diện Googe chia sẻ những mong đợi của mình trong hoạt động thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam. Năm 2024, lần đầu tiên Google đi vào hình thức đào tạo và hỗ trợ chuyên sâu với theo hình thức 1:1 thay vì đào tạo đại trà. Google có đội ngũ chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn tận tay cho DN trong vòng 06 tháng đồng thời tìm kiếm và sàng lọc những doanh nghiệp đầu ngành, sẵn sàng nhất. Từ đó, Google mong muốn cùng VECOM sẽ cùng làm quy trình tuyển chọn, đồng thời, đội ngũ chuyên sâu của Google sẽ đánh giá đâu là đối tượng tiềm năng nhất. Google mong muốn làm việc cùng VECOM và Haravan để tìm ra một số doanh nghiệp đáp ứng điều kiện như trên để bắt đầu hỗ trợ tư vấn chuyên sâu và giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững. Sau đó sẽ truyền thông các case study thành công để lan tỏa, thuyết phục các dianh nghiệp về tính hiệu quả các công cụ hỗ trợ của Google cũng như Haravan.

Phía VECOM đánh giá cao những mong muốn của Google, đồng thời đề xuất:

- Đối với hoạt động tư vấn chính sách:

·       Google có thể tham gia góp ý, tư vấn cùng VECOM trong quá trình xây dựng các chính sách liên quan tới lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến.

·       Hình thức: có thể chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia khác.

- Đối với Liên minh VESA:

·       Tham gia với một hình thức phù hợp trong Liên minh: thành viên liên mình/ hoặc chuyên gia trong Hội đồng tư vấn của Liên minh.

·       Hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thông tin về các hoạt động xuất khẩu trực tuyến.

- Đối với Diễn đàn XNK:

·       Cần có những sự kiện lớn như vậy để tác động tới cơ quan nhà nước, qua đó đánh động sự quan tâm ủng hộ và có những định hướng chính sách từ chính phủ hỗ trợ cho mảng xuất khẩu.

·       Thông qua các hoạt động lớn cũng là cơ hội truyền thông nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, từ đó chọn lọc được những doanh nghiệp quan tâm và có độ sẵn sàng cao để tiến hành hỗ trợ chuyên sâu.

·       Đề xuất Google có thể tham gia chia sẻ trong Diễn đàn.

- Các hoạt động đào tạo doanh nghiệp chuyên sâu:

·       Lựa chọn cụ thể một số doanh nghiệp có độ sẵn sàng cao trong từng lĩnh vực/ngành hàng và địa phương để hỗ trợ.

·       Google tham gia cùng đào tạo và tư vấn cho doanh nghiệp, với những doanh nghiệp tiềm năng có thể hỗ trợ 1-1 để đem lại hiệu quả cao nhất.

·       Hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin thị trường - Market Finder cho xuất khẩu trực tuyến.

Sau khi buổi họp kết thúc, hai bên đã đồng thuận về cách thức phối hợp như sau:

1. VECOM sẽ tổ chức cuộc họp với các đại diện trực tiếp từ Amazon, Alibaba và các bên liên quan đang gặp khó khăn trong hoạt động vận hành, ví dụ như khó bán hàng, thiếu nguồn lực quảng cáo, khó khăn về tài chính và kinh tế. Trong cuộc họp này, VECOM sẽ cung cấp hỗ trợ và giải pháp để giúp các bên vượt qua những khó khăn này. Đồng thời, Google có thể tổ chức các buổi workshop với sự hỗ trợ từ VECOM để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

2. Sự kiện VOBF 2024 (Vietnam Online Business Forum) sẽ tập trung vào chủ đề Xuất khẩu trực tuyến. Trong trường hợp có hoạt động liên quan đến chủ đề này, VECOM sẽ mời Google tham gia và đóng góp ý kiến, kiến thức cùng nhưng kinh nghiệm của mình. Điều này sẽ tạo cơ hội để hai bên tiếp tục hợp tác và chia sẻ thông tin, đồng thời thúc đẩy phát triển xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam.

Qua những thỏa thuận này, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Google đã tạo ra một cơ sở chắc chắn để hợp tác và đạt được mục tiêu chung của việc thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam.

 Tags: tieu diem
Viết bình luận của bạn