Kỷ nguyên số – Sự dịch chuyển của mô hình bán hàng truyền thống

Ngày đăng: 09/01/2021 16:32:00

Nội dung của các báo cáo và trao đổi tại buổi tọa đàm là những vấn đề về xu hướng sử dụng internet, con số cụ thể người dùng internet trên thế giới và Việt Nam hiện nay, hạ tầng thông tin cho kinh doanh online, các chỉ số thương mại điện tử và các điển hình thành công về kinh doanh online tại Việt Nam.

Trên kết quả điều tra gần 3000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của VECOM năm 2012, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng các phần mềm quản lý, sử dụng các hình thức bán hàng qua website, sử dụng internet để giao dịch với khách hàng và đối tác. Việt Nam năm 2013 ở vị trí 99/185 quốc gia về môi trường kinh doanh của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Tổng thư ký, Trưởng đại diện VCOM tại TPHCM

Chỉ số phát triển CNTT và truyền thông số của Việt Nam là 81/155 (năm 2011) quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng doanh thu ICT của Việt Nam trong vài năm gần đây tăng vượt bậc, năm 2011 tăng 75% so với năm 2010 là 7,62 triệu USD. Mạng xã hội Facebook, Zing me, Google +, Twitter…trở thành địa chỉ truy cập thường xuyên nhất của người sử dụng internet. Và điều kiện tiên quyết phải nói đó là các doanh nghiệp Việt Nam rất nhạy bén trong ứng dụng công nghệ mới vào kinh doanh.

Theo báo cáo của của Google, mỗi ngày có hơn 2,2 tỷ người trên thế giới sử dụng internet, trong đó 1,2 tỷ người sử dụng mạng xã hội và hơn 4 tỷ lệnh tìm kiếm thông tin trực tuyến. Tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất hiện nay, xấp xỉ 32 triệu người dùng internet, chiếm 36% dân số, độ tuổi từ 18-44 chiếm 56% người dùng. Vùng kinh tế có người sử dụng internet nhiều nhất là Đông nam bộ, đối tượng chủ yếu là sinh viên và người đã có việc làm ổn định

Bà Lê Hồng, Phụ trách khách hàng, Google Khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Buổi tọa đàm đã đưa đến kết luận: Môi trường công nghệ tại Việt Nam rất thuận lợi cho kinh doanh trực tuyến, hạ tầng internet nước ta được đánh giá là tốt hơn so với khu vực, Việt Nam lại nằm trong top 20 quốc gia có nhiều người sử dụng internet nhất. Những con số ấn tượng này là tiền đề tốt cho nền kinh tế số Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Sự dịch chuyển dần từ các mô hình kinh doanh truyền thống qua các mô hình thương mại điện tử là tất yếu và cần thiết cho mỗi doanh nghiệp.


Các chuyên gia đến từ HCA, VCOM, YBA và các doanh nghiệp trao đổi về kinh nghiệm kinh doanh online

Doanh nhân đặt câu hỏi về giải pháp kinh doanh online Đây là hoạt động khởi đầu cho Diễn đàn “Kinh doanh trong kỷ nguyên số năm 2013” (tên tiếng anh là “Vietnam E-Business Forum 2013”) dự tính sẽ được tổ chức thường niên. Diễn đàn do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, Vụ CNTT – Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP HCM chủ trì và YBA tổ chức thực hiện, liên kết tổ chức với HCA. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 26/07 tới đây tại TPHCM.

VECOM 

Viết bình luận của bạn