Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực thương mại điện tử

Ngày đăng: 06/07/2023 15:36:00

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đánh giá thương mại điện tử nước ta phát triển nhanh trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã bộc lộ rõ nhiều yếu tố không bền vững. Tại Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử năm 2023 VECOM phân tích đã tới thời điểm chúng ta cần chuyển mục tiêu tăng trưởng nhanh sang mục tiêu tăng trưởng bền vững. Triển khai kinh tế tuần hoàn là một giải pháp để thương mại điện tử thân thiện hơn với môi trường, góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường là đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050, dự kiến trình Thủ tướng vào cuối năm 2023

Nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy cả thương mại điện tử bền vững và kinh tế tuần hoàn, ngày 06/7/2023 đoàn công tác của VECOM đã có buổi làm việc với Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trườngPhó Viện trưởng TS. Mai Thanh Dung đã tham dự buổi làm việc.

Hai bên trao đổi và hợp tác

Tại cuộc làm việc, đại diện VECOM đã đề xuất giới thiệu với Viện Chương trình phát triển thương mại điện tử bền vững, tập trung vào ba lĩnh vực:

i) Thương mại điện tử thân thiện với môi trường: TMĐT ngày càng tác động xấu tới môi trường, trong đó dịch vụ chuyển phát, giao hàng chặng cuối là một trong những yếu tố chính.

ii) Thu hẹp khoảng cách phát triển TMĐT giữa các địa phương: Tới năm 2020, Hà Nội và Tp. HCM chiếm tới 70% quy mô TMĐT cả nước. Mục tiêu tới năm 2025 tỷ lệ này giảm xuống 50%.Tuy nhiên, nếu không có các giải pháp quyết liệt, mục tiêu này sẽ không thể đạt được.

iii) Nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển TMĐT, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo tại các trường đại học.

TS. Lại Văn Mạnh đã thay mặt Viện giới thiệu dự thảo 1.0 Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn. Tiếp đó, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số nội dung hợp tác:

Thứ nhất, hai bên tích cực tham gia các sự kiện của nhau để giới thiệu về kinh tế tuần hoàn và thương mại điện tử tới đông đảo các đối tượng liên quan. Đối với Diễn đàn Hoàn tất đơn hàng 2023 – Hướng tới Thương mại điện tử Xanh (https://fs.vecom.vn/), Viện sẽ cử cán bộ trình bày dự thảo 1.0 của Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn cùng với các đề xuất liên quan tới thực hiện kinh tế tuần hoàn trong thương mại điện tử.

Thứ hai, đại diện VECOM đánh giá cao dự thảo đã có bốn nội dung liên quan tới thương mại điện tử. Hai bên nhận thấy thương mại điện tử có thể là một công cụ hữu ích hỗ trợ thực hiện kinh tế tuần hoàn hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp sâu để tìm hiểu mối quan hệ giữa hai lĩnh vực này và bổ sung các nội dung liên quan tới thương mại điện tử vào trong các dự thảo tiếp theo của Kế hoạch hành động quốc gia.

Thứ ba, VECOM bày tỏ sự quan tâm tới Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam. Đại diện Viện đã giới thiệu về Mạng lưới này (https://vietnamcirculareconomy.vn/) là một tổ chức mở và VECOM sẽ cân nhắc tham gia vào thời điểm phù hợp.

Thứ tư, bên cạnh hợp tác song phương, hai bên nhất trí sẽ cùng triển khai các hoạt động về kinh tế tuần hoàn trong những khung khổ rộng lớn hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững về môi trường.

Hai bên còn trao đổi một số nội dung nhằm đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến mối quan hệ giữa thương mại điện tử, kinh tế tuần hoàn với môi trường và phát triển bền vững.

 

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam

 

 

Viết bình luận của bạn