DIỄN ĐÀN SINH VIÊN TRONG NỀN KINH TẾ SỐ- HỢP TÁC GIỮA VECOM, VECOMNET VÀ 3 TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Ngày đăng: 29/02/2024 09:24:37

Diễn đàn Sinh viên trong Nền kinh tế số - một sự kiện quan trọng được tổ chức bởi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử (VECOMNET), sẽ diễn ra tại ba trường đại học uy tín: Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM (HUTECH) vào ngày 24/10/2023, Trường Kinh tế - Đại học Đà Nẵng vào ngày 27/10/2023 và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào ngày 1/11/2023.

Theo Kế hoạch tổng thể phát triển Thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, đối với phát triển nguồn nhân lực cho thương mại điện tử, đề ra nhiệm vụ “Xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình đào tạo thương mại điện tử cho sinh viên gắn với chuyên ngành cụ thể, có sự tham gia của các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước. Kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực thương mại điện tử giữa nhà trường và doanh nghiệp, cộng đồng”, phấn đấu đến năm 2025 có “50% cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp triển khai đào tạo về thương mại điện tử; 1.000.000 lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cán bộ quản lý nhà nước, sinh viên được tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử”.(Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020)

Diễn đàn Sinh viên trong nền kinh tế số nhằm đạt được mục tiêu trên bằng việc tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận kiến thức về ngành nghề, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, cũng như tư vấn về lộ trình học tập và phát triển trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số. Đồng thời, diễn đàn cũng tạo cơ hội giao lưu giữa giảng viên các trường, giảng viên với doanh nghiệp, sinh viên với doanh nghiệp để trao đổi thông tin, kinh nghiệm và cơ hội việc làm cho sinh viên sau ra trường. Ngoài ra, diễn đàn còn cung cấp dịch vụ tư vấn việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thông qua các quầy thông tin của doanh nghiệp, khuyến khích sinh viên nghiên cứu, tham gia các cuộc thi và triển khai các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số.

“Diễn đàn Sinh viên trong nền kinh tế số” sẽ có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số, các doanh nghiệp tiêu biểu, giảng viên đại học và các sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này. Các hoạt động chính của diễn đàn bao gồm:

  1.  Keynote chuyên đề: Các chuyên gia sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về thương mại điện tử, kinh tế số và xu hướng phát triển trong tương lai. Các chủ đề có thể bao gồm, thương mại điện tử xuyên biên giới, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và kết hợp đa kênh, định danh thương hiệu,...
  2. Giao lưu với doanh nghiệp: Sinh viên sẽ có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số. Đây là dịp để sinh viên hiểu rõ hơn về yêu cầu tuyển dụng, các cơ hội việc làm và xây dựng mạng lưới chuyên ngành.
  3. Tuyển dụng và cơ hội việc làm: Diễn đàn là nơi sinh viên có thể tìm kiếm thông tin về việc làm, thực tập và cơ hội nghề nghiệp; trực tiếp tham gia phỏng vấn trực tiếp cùng với các DN. 

Với quy mô tổ chức lớn, khả năng tiếp cận Sinh viên cao cùng với những chủ đề rất thiết thực, Diễn đàn sẽ thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp uy tín trong ngành, bao gồm VNNIC, NPAP, Shopee, BH Hùng Vương, Grab, Fado, Gotadi và nhiều đơn vị khác. 
Ngoài ra, sự kiện còn mang đến không gian với các gian hàng ngoài trời, nơi mà sinh viên có thể tham gia trải nghiệm và tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp tham gia diễn đàn. Đặc biệt, tại Diễn đàn sẽ có các gian hàng do chính các bạn SV tham gia Cuộc thi Sinh viên Kinh doanh số  2023 trưng bày,....

Diễn đàn Sinh viên trong nền Kinh tế số là một hình thức diễn đàn tương tác mở, được thiết kế nhằm khuyến khích trao đổi và tranh luận giữa sinh viên, giảng viên và doanh nghiệp

Phiên 1 của Diễn đàn sẽ tập trung vào xu hướng mới của kinh doanh số. Các buổi thảo luận sẽ bao gồm tổng quan về thương mại điện tử (TMĐT) và những xu hướng kinh doanh mới trong lĩnh vực TMĐT và kinh tế số, được trình bày bởi VECOM - Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam. Người tham gia còn được giới thiệu vai trò quan trọng của định danh thương hiệu số trên môi trường trực tuyến, do VNNIC - Trung tâm Internet Việt Nam trình bày. Ngoài ra, các diễn giả sẽ trình bày về những giải pháp nổi bật mà doanh nghiệp ưu tiên ứng dụng trong kinh doanh số, bao gồm kinh doanh đa kênh và kinh doanh trên các sàn TMĐT như SAPO, Haravan và Shopee và các doanh nghiệp về Trí tuệ nhân tạo (AI).

Phiên 2 của Diễn đàn sẽ tập trung vào nhu cầu nguồn nhân lực và hiện trạng đào tạo trong lĩnh vực TMĐT và kinh tế số: Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này; các xu hướng nhân sự trong lĩnh vực TMĐT và cách ứng dụng của chúng, bao gồm freelancers, KOL (Key Opinion Leader), KOC (Key Opinion Consumer); doanh nghiệp số và những thách thức đối mặt với nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế số. Cuối cùng; Đại diện của trường sẽ đánh giá hiện trạng đào tạo trong trường, đề cập đến những khó khăn và đưa ra kiến nghị.

Diễn đàn Sinh viên trong nền Kinh tế số sẽ là một sự kiện quan trọng và hữu ích, tạo cầu nối giữa giảng đường và thực tế kinh doanh, đồng thời khuyến khích sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực TMĐT và KTS.

—--------------------------------
Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ với:
Ms. Tâm
Điện thoại: 0976 115 917
Email: tamtt@vecom.vn

 Tags: tieu diem
Viết bình luận của bạn