Dịch vụ hoàn tất đơn hàng chưa theo kịp thương mại điện tử Việt Nam

Ngày đăng: 09/01/2021 17:11:00

Ngày 08 tháng 8 năm 2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1563/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020. Theo Quyết định này, tới năm 2020 cần xây dựng mạng lưới dịch vụ vận chuyển, giao nhận và hoàn tất đơn hàng cho thương mại điện tử bao phủ tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước; từng bước mở rộng ra khu vực nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam, dịch vụ chuyển phát và hoàn tất đơn hàng ở Việt Nam chưa theo kịp xu hướng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Xu hướng của lĩnh vực bán lẻ trực tuyến đang hướng tới sự chuyên môn hóa cao. Người bán hàng tập trung nguồn lực vào các hoạt động dẫn người mua tới giao kết hợp đồng trực tuyến. Các dịch vụ liên quan tới thực hiện hợp đồng hay hoàn tất đơn hàng như lưu kho, đóng gói, chuyển phát, thanh toán, nhận hàng trả lại, chăm sóc sau bán hàng,v.v… có thể thuê ngoài. Mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhà bán lẻ trực tuyến với các nhà cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng sẽ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của thương mại điện tử trên thế giới cũng như ở Việt Nam trong những năm tới.

Ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch VECOM nhận định: dịch vụ chuyển phát
và hoàn tất đơn hàng ở Việt Nam chưa theo kịp xu hướng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử

Nhằm kết nối các doanh nghiệp chuyển phát với doanh nghiệp bán hàng trực tuyến và các doanh nghiệp liên quan để nâng cao hiệu quả kinh doanh, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi Hội thảo “Dịch vụ hoàn tất đơn hàng 2016” (Fulfillment Services 2016) tại Hà Nội (24/10/2016) và thành phố Hồ Chí Minh (26/10/2016) trong khuôn khổ Ngày mua sắm trực tuyến 2016 (chi tiết tại http://fs.vecom.vn).

Ban tổ chức tặng hoa các nhà tài trợ

Hiệp hội TMĐT đánh giá giai đoạn 2016 – 2020 thương mại điện tử nước ta bước sang giai đoạn phát triển nhanh. Trong giai đoạn mới này dịch vụ chuyển phát nói riêng và dịch vụ hoàn tất đơn hàng chiếm vị trí quan trọng, là động lực để hình thức thương mại tiên tiến này thể hiện được ưu thế về sự thuận tiện, hiệu quả, một mặt giảm chi phí của người bán, mặt khác tăng sự thỏa mãn của người tiêu dùng. Tới cuối giai đoạn cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến với các doanh nghiệp hoàn tất đơn hàng theo hướng chuyên môn hóa, phần lớn dịch vụ hoàn tất đơn hàng được thuê ngoài.

Chuỗi hội thảo này là sự tiếp nối hội thảo “Từ dịch vụ chuyển phát tới hoàn tất đơn hàng” tổ chức vào tháng 11 năm 2015. VECOM dự kiến sẽ tiếp tục hợp tác chặt với các hội viên tiên phong trong lĩnh vực chuyển phát như Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, EMS, Miczone, Saigon Post, NETCO và các doanh nghiệp liên quan như Mắt Bão, Boxme, Bizweb, .COM, i-detox, Accesstrade, v.v… hàng năm tổ chức sự kiện này, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát và hoàn tất đơn hàng của nước ta.

Tải tài liệu sự kiện tại đây.

Một số diễn giả và hình ảnh tại sự kiện:

Ông Đạt Phạm – đại diện Proship

Ông Hán Văn Lợi – Đại diện Boxme

Ông Lê Đức Anh – đại diện Cục Thương mại điện tử và CNTT – Bộ Công Thương

Ông Lê Quốc Anh – đại diện EMS

Ông Trần Trọng Tuyến – Đại diện Sapo

 

Ông Tuấn Hà – Đại diện Vinalink

 

Đại biểu tham dự sự kiện

Toàn cảnh sự kiện 

 

BÀI VIẾT MỚI

Viết bình luận của bạn