Đào tạo gắn với thực tiễn của Trường Đại học Hùng Vương Tp. Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 29/02/2024 09:24:37

Từ năm 2023 Trường Đại học Hùng Vương Tp. Hồ Chí Minh (DHV) bắt đầu tuyển sinh và đào tạo ngành thương mại điện tử. Tại cuộc làm việc giữa Trường và Đoàn công tác của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ngày 19/10/2023, TS. Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Phó hiệu trưởng phụ trách, nhấn mạnh DHV tập trung đào tạo sinh viên theo hướng ứng dụng thực tế, học hỏi từ chương trình đào tạo của các nước hàng đầu trên thế giới, các trường quốc tế chất lượng và các doanh nghiệp tiên phong trong nước để đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt nhất và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của trường thì hiện nay sinh viên đang yếu về các kỹ năng mềm, nên trường  mong muốn có nhiều điều kiện hơn để sinh viên có môi trường thực tế trải nghiệm kiến thức đã học, đồng thời giúp sinh viên nâng cao nhận thức về tư duy, thái độ và khả năng ứng xử, giao tiếp. Hiện tại trường cũng đã xây dựng nhiều chương trình đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Điển hình như trường đã liên kết với công ty chứng khoán SHB để sinh viên được thực hành kinh doanh chứng khoán như nhà đầu tư thật bằng tiền thật.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy – Phó Chủ tịch VECOM nêu bật hoạt động phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ các trường đại học đào tạo ngành thương mại điện tử là một ưu tiên cao của Hiệp hội Thương mại điện tử. Tiếp đó, ông Nguyễn Thanh Hưng – thành viên Hội đồng tư vấn cấp cao của Hiệp hội chia sẻ về một số khó khăn trong hoạt động đào tạo thương mại điện tử tại các trường đại học, bao gồm sự thiếu sự liên kết, trao đổi giữa các trường đại học; thiếu sự liên kết của trường với các doanh nghiệp; thiếu giảng viên đúng chuyên ngành và học liệu chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo do lĩnh vực TMĐT thay đổi quá nhanh. Ông Ngô Minh Đức – Trưởng ban Khởi nghiệp, ông Nguyễn Tấn Phong – Trưởng ban Kiểm tra, ông Phạm Sơn Tùng – Phó Ban Hợp tác và đại diện doanh nghiệp Mắt Bão và Haravan đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ hoạt động đào tạo ngành thương mại điện tử của DHV. 

Về phía DHV, TS. Tạ Thị Kiều An – Trưởng khoa QTKD – Marketing và một số cán bộ chủ chốt liên quan tới đào tạo ngành TMĐT của trường như Th.S Hứa Minh Tuấn – Trưởng phòng Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Th.S Lê Duy Liêm – Phó Trưởng phòng Đào tạo và CTSV, TS. Lê Nguyễn Bình Minh – Viện trưởng Viện đào tạo sau đại học và hợp tác quốc tế và Phụ trách Bộ môn TMĐT Bùi Nguyễn Thùy Dương đã trao đổi với Đoàn VECOM nhiều nội dung chuyên môn nhằm nâng cao sự hợp tác giữa hai bên.

Th.S Hứa Minh Tuấn – Trưởng phòng Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp mong muốn được Hiệp hội và các doanh nghiệp đồng hành có thể cung cấp các ứng dụng mô phỏng thực tế để sinh viên hiểu rõ hơn về nội dung học, có nhiều trải nghiệm tốt và giảng viên cũng có công cụ giảng dạy thực tế hơn. Trường cũng mong muốn được hợp tác với Hiệp hội trong việc hỗ trợ sinh viên về nơi thực tập, kiến tập và đặc biệt là trực tiếp tham gia đào tạo sinh viên cùng với nhà trường. 

TS. Trần Việt Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách, hoan nghênh VECOM đã chủ động tới thăm và làm việc, nhấn mạnh DHV sẽ sớm tham gia Mạng lưới các trường đại học đào tạo thương mại điện tử (VecomNet) và tin tưởng sự hợp tác giữa hai bên sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo ngành thương mại điện tử của trường. 


 

Viết bình luận của bạn