CHUNG TAY NGĂN CHẶN BUÔN BÁN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG ✋

Ngày đăng: 24/08/2023 14:49:00

Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh trong vài năm trở lại đây, doanh nghiệp ngày nay có nhiều lựa chọn để ứng dụng các công cụ và giải pháp số vào hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh này cũng bộc lộ rõ nhiều yếu tố không bền vững như:

- Sự chênh lệch lớn về tốc độ phát triển TMĐT giữa các địa phương; 
- Nguồn nhân lực chất lượng cao; 
- TMĐT chưa thân thiện với môi trường.

Với mong muốn giúp doanh nghiệp nhìn nhận đúng về ý nghĩa của phát triển TMĐT bền vững, kinh doanh hợp pháp và gắn hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội. Hiệp hội TMĐT Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, chủ Dự án là Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị  thực hiện là Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tổ chức Hội thảo "Doanh nghiệp TMĐT tiên phong chống buôn bán ĐVHD trực tuyến, hướng đến phát triển bền vững".

Hội thảo nhằm thảo luận về xu hướng kinh doanh bền vững trong thương mại điện tử. Đồng thời, chia sẻ nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động bán hàng online gắn với việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã trên môi trường trực tuyến và ra mắt nền tảng OWLET để cung cấp cho cộng đồng những kiến thức về hoạt động bảo vệ các loài động thực vật hoang dã hiện nay. 


 

Trong năm 2022, tổng cộng 12.800 quảng cáo các sản phẩm từ động vật hoang dã đã được đăng trên các trang mạng xã hội và nền tảng thương mại trực tuyến. Chúng ta cần chung tay đưa con số này về SỐ KHÔNG. Vì vậy, Hội thảo "Doanh nghiệp TMĐT tiên phong chống buôn bán ĐVHD trực tuyến, hướng đến phát triển bền vững" có ý nghĩa rất lớn, các diễn giả từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã trình bày về vấn đề buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, đại diện của các doanh nghiệp còn được trải nghiệm, dùng thử Chương trình tập huấn, đào tạo học tập về động vật hoang dã trực tuyến (OWLET) nhằm giải quyết vấn đề buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trực tuyến. 


Với 10 đơn vị doanh nghiệp tham gia ký Tuyên bố Ủng hộ Chống buôn bán Động vật hoang dã trái pháp luật, Dự án hy vọng các doanh nghiệp có thể thực hành tốt vấn đề này trong tương lai, hướng tới môi trường kinh doanh bền vững, nơi mọi loài động vật hoang dã nguy cấp đều được bảo vệ khỏi những hành vi buôn bán trái pháp luật.


10 Doanh nghiệp tiên phong trong phòng chống buôn bán ĐVHD trực tuyến và cam kết ứng dụng phần mềm OWLET trong doanh nghiệp của mình.

Thông qua Hội thảo này, các công ty nhất trí đưa chính sách về nội dung bị cấm đối với ĐVHD , đào tạo nhân viên, thực thi pháp luật để phát hiện nội dung vi phạm, hướng dẫn và trao quyền cho người dùng báo cáo danh sách đáng ngờ, tăng cường hệ thống phát hiện tự động và khuyến khích các công ty chia sẻ kiến thức. 

Dưới đây là một số tài liệu:

  1. Link tài liệu: tại đây
  2. Link ảnh sự kiện: tại đây
  3. Thông cáo báo chí: tại đây 

#SavingThreatenedWildlife #USAIDProtectWildlife #WWFWildlife

@WWF-Viet Nam @USAIDVietnam #VECOM