Bộ Thông tin truyền thông lấy ý kiến đóng góp về: dự thảo thông tư “Quy định chi tiết về hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới”

Ngày đăng: 09/01/2021 16:55:00

Sáng ngày 10 tháng 6 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức tạo đàm lấy ý kiếm đóng góp về Dự thảo Thông tư “Quy định chi tiết về hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiếm trước khi ban hành.

 

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch VIA phát biểu khai mạc tọa đàm

 

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: “Cùng với tốc độ phát triển ứng dụng Internet, hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới đang ngày càng diễn ra sâu rộng không chỉ góp phần tăng cường trao đổi thông tin, văn hóa mà còn thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế. Hoạt động này cũng đặt ra các vấn đề về an ninh thông tin, an ninh mạng không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước mà cả cộng đồng mạng quan tâm. Chúng tôi hi vọng các ý kiến từ tọa đàm lần này sẽ phản ánh được các góc nhìn toàn diện từ các đối tượng có liên quan bao gồm cả cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như người tiêu dung về các hoạt động cung cáp thông tin công cộng qua biên giới”

 

Ông Alex Long khẳng định Thông tư sẽ tạo ra các cơ hội tăng trưởng mới 

 

Ông Alex Long, đại diện Liên minh Internet Châu Á cũng đồng ý kiến: “Với khả năng kết nối toàn cầu, mạng Internet đã mang lại rất nhiều lời ích kinh tế xã hội, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Các công cụ tìm kiếm, các ứng dụng, trang tin tức và các mạng xã hội xuyên biên giới đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm và kết nối với các khách hàng và đối tác, giúp người dân Việt Nam tiếp cạn nguồn kiến thức và thông tin đa dạng, đồng thời tự trang bị các thông tin hữu ích để người tiêu dung có được các lựa chọn phù hợp. Có thể nói, các cá nhân doanh nghiệp thuộc mọi quy mô ngành nghề đều được hưởng lợi từ những thông tin và dịch vụ Internet, bất kể nhà cung cấp dịch vụ đặt trụ sở tại quốc gia nào. Chúng tôi tin tưởng rằng việc ban hành Thông tư “Quy định chi tiết về hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” với sự cân nhắc kỹ lưỡng các thông lệ quốc tế về chính sách Internet sẽ giúp Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế quốc tế và tạo ra các cơ hội tăng trưởng mới.”

 

Ông Trần Văn Trọng – Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam

 

Tại phần thảo luận, đóng góp ý kiến, ông Trần Văn Trọng – Phó Chánh văn phòng Hiệp hội Thương mại điện tử cũng đồng ý sớm đưa thông tin vào cuộc sống và cần làm rõ thêm các nội dung trong dự thảo này. Các khái niệm định nghĩa cần rõ ràng, tránh trùng lặp so với các định nghĩa về thông tin công cộng mà các văn bản quy phạm pháp luật khác đã có.

Dự thảo thông tư “Quy định chi tiết về hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” hiệc đang được Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng hướng dẫ thực thi Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 7 năm 2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dich vụ Internet và thông tin trên mạng. Theo quy định tại dự thảo, các tổ chức, cá nhân nước ngoài có trang thông tin điệ tử, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm hoặc ứng dụng có số lượng lớn người Việt Nam truy cập hoặc sử dụng có trách nhiệm chỉ định đại diện pháp lý tại Việt Nam trong việc gỡ bỏ các thông tin vi phạm, nếu không đáp ứng có thể bị áp dụng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn. Dự thảo cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, Internet, doanh nghiệp cho thuê chỗ lưu trữ thông tin trên mạng ngừng kết nối, ngừng cung cấp dịch vụ khi phát hiện tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài vi phạm những quy định tại thông tư này hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền… Dự thảo hiện đang được đưa ra lấy ý kiến công chúng từ ngày 13/4/2015 đến hết ngày 12/6/2015.

Toàn bộ nội dung thông tư: tại đây

Viết bình luận của bạn