Website đa ngôn ngữ – Chiến thuật mới trong thời đại Internet

Ngày đăng: 2016-12-28

Chiều ngày 23/12/2016, tại buổi giao lưu hội viên tháng 12 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức, ông Trương Đức Vinh – đại diện Công ty dịch thuật toàn cầu Expertrans đã chia sẻ 6 lợi ích mà một website đa ngôn ngữ đem lại cho các doanh nghiệp trong thời đại internet hiện nay.

 

Ông Vinh cho biết, theo số liệu mới nhất của We are social, mức độ tăng trưởng của người dùng internet hiện nay trên thế giới tăng 19%; tại Châu Á – Thái Bình Dương, tốc độ tăng trưởng là 27% và riêng tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng người dùng internet tăng thêm 21% so với tháng 3/2015. Bên cạnh đó, tổng giá trị tiềm năng ngành kinh doanh online hiện lên đến 54.9 nghìn tỉ đôla, nhưng các mảng kinh doanh sử dụng Tiếng Anh chỉ chiếm 36.5% con số này. Để đưa tổng giá trị ngành kinh doanh online toàn cầu lên mức 88.7% cần sử dụng thêm ít nhất 11 ngôn ngữ khác (bao gồm cả tiếng Đức và Nhật). (Theo Common Sense Advisory)

Đại diện Expertrans – Ông Trương Đức Vinh chia sẻ về 6 lợi ích mà website đa ngôn ngữ mang lại

Ai cũng biết tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, và cũng có một số người lầm tưởng rằng website chỉ cần dịch sang tiếng Anh là đủ rồi. Nhưng sự thật liệu có phải như thế? Theo nghiên cứu, 30% khách hàng không bao giờ giao dịch ở website tiếng Anh, 56% hoặc sử dụng thời gian của họ với những website tiếng mẹ đẻ hơn là website tiếng Anh, hoặc là tẩy chay luôn website tiếng Anh. (Thậm chí cả những triệu phú, những người rất quen thuộc với tiếng Anh, cũng ưu tiên những thông tin bằng ngôn ngữ của họ.) (theo Can’t Read, Won’t Buy by Common Sense Advisory, User language preferences online by the European Commission). Việc mua hàng cũng như dành thời gian cho website có ngôn ngữ bản địa của khách hàng chiếm tỉ trọng lớn, do đó việc đầu tư đa dạng hóa website đa ngôn ngữ chính là chìa khóa để mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng cũng như mở rộng thị phần kinh doanh.

 

Dưới đây là 6 lý do để đa dạng hóa ngôn ngữ trên website:

 


i. Cơ hội tăng doanh thu, lợi nhuận


Với sự phát triển của thương mại điện tử và sức tăng trưởng mạnh mẽ của người mua hàng trực tuyến khắp nơi trên thế giới, tiềm năng lớn để thu hút họ chính là một website bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì vậy, một doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường tại nước bản địa, thì việc đầu tiên cần làm ngay là bản địa hóa website của mình. Đó là con đường ngắn nhất để tăng lợi nhuận và doanh thu.

 

ii. Mở rộng thị trường toàn cầu
Một trang web đa ngôn ngữ nhanh chóng trở thành một công cụ marketing hiệu quả nhất. Nó giúp doanh nghiệp tiếp cận phân khúc khách hàng mới, tạo dựng mối quan hệ với đối tác nước ngoài và xây dựng thương hiệu mang tính chất toàn cầu hóa hơn, đưa mục tiêu toàn cầu hóa của bạn thành hiện thực.

 

iii. Cải thiện trải nghiệm người dùng
Website đa ngôn ngữ thể hiện rằng bạn quan tâm đến khách hàng của mình. Nắm được tâm lý khách hàng và quan tâm đến sở thích của họ là cách thể hiện thông minh. Nếu bạn tạo cho khách hàng một website thuận tiện, hữu dụng, bạn sẽ mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái và tiện lợi. Đó là cách tiếp cận và giữ chân khách hàng hiệu quả!

 

iv. Tạo sự tin tưởng cho khách hàng
Lòng tin của khách hàng là yếu tố làm nên sức mạnh thương hiệu. Muốn phát triển kinh doanh trực tuyến, bước đầu tiên bạn phải làm là xây dựng lòng tin của khách hàng vào thương hiệu của mình. Họ hài lòng, họ giận dữ, tất cả đều tác động đến việc kinh doanh của bạn. Vì vậy, với một website bằng ngôn ngữ bản địa, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi đưa ra quyết định mua hàng. Đó là cách bạn xây dựng thương hiệu ngày càng vững chắc hơn.

 

v. Công cụ SEO hiệu quả
Các công cụ tìm kiếm là chìa khóa để khai thác các thị trường tiềm năng và chỉ những website đa ngôn ngữ mới làm được việc này. Khi bạn có một website đa ngôn ngữ, khách hàng có thể tìm kiếm website của bạn dễ dàng hơn thông qua các công cụ tìm kiếm.

 

vi. Đánh bại đối thủ cạnh tranh
Để giành được lợi thế trước các đối thủ, bạn cần có sự khác biệt. Doanh nghiệp của bạn sẽ đánh bại được đối thủ cạnh tranh nếu bạn dẫn đầu xu thế bằng một website đa ngôn ngữ.

 

Nếu một website được dịch ra 12 ngôn ngữ, thì nó sẽ tiếp cận được 80% tổng dân số trực tuyến trên thế giới
Nếu một website được dịch ra 3 ngôn ngữ chính là Anh, Nhật và Đức, thì website đó có thể tiếp cận được 50% sức mua trên toàn thế giới.
Theo dự đoán ngành thương mại điện tử 2014-2018, tổng doanh thu từ thương mại điện tử sẽ tăng từ 19% đến 29% trên tổng doanh số bán lẻ nói chung.
Khách hàng thấy thuận tiện và hài lòng khi sử dụng website tiếng Anh để mua hàng như: Ai Cập (85%), Indonesia (78%) và Trung Quốc (78%). Tuy nhiên, ở một số quốc gia sau, khách hàng lại thấy rất bất tiện khi sử dụng website tiếng Anh: Nhật Bản (34%), Pháp (42%) và Đức (43%).
(Nguồn: Số liệu của Common Sense Advisory)

 

Hãy cùng ExperTrans chinh phục miền đất mới với vũ khí mới – website đa ngôn ngữ
Website: www.expertrans.com
Hotline: 092 605 1999

 Tags: