Virus mới xuất hiện và lây lan qua Facebook messenger

Ngày đăng: 2014-08-18

Ngày 17/8, trên Facebook tại Việt Nam, đã bất ngờ xuất hiện một loại virus mới và nhanh chóng phát tán mạnh mẽ qua Facebook messenger.

Cụ thể, khi người dùng bị nhiễm virus này, nó sẽ tự động gửi tin nhắn đến cho những người trong danh sách bạn bè qua công cụ Facebook messenger, với nội dung là lời mời xem một video có nội dung dài và hài hước, đồng thời avatar của người nhận sẽ hiển thị ngay lời mời click vào video.

Virus mới lây lan qua Facebook messenger

Rất nhiều người thấy avatar của mình đã tò mò và click vào video, kết quả nó sẽ dẫn sang một trang video có giao diện giống Facebook. Sau đó, virus này sẽ đề nghị cài thêm một plugin cho trình duyệt mới xem được video này và máy đã bị nhiễm virus.

Trang video giả mạo

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Chuyên gia an ninh mạng, Ban công nghệ FPT, khi bị nhiễm virus này, ngoài việc tiếp tục lây lan theo cấp số nhân khi các tài khoản bị lừa sẽ gửi Facebook messenger đi tiếp đến danh sách bạn bè của mình. Virus này có thể điều khiển được Facebook của nạn nhân rồi trục lợi bằng các quảng cáo rác, thu thập thông tin nạn nhân như email, điện thoại…Bên cạnh đó, nó có thể có keylog để thu thập dữ liệu, hoặc backdoor cho các virus khác lây nhiễm vào máy nạn nhân.

Ông Nguyễn Minh Đức cho biết thêm, cách tốt nhất là người dùng không click vào link video được gửi tới. Còn nếu bị nhiễm thì phải chờ các công cụ của các hãng bảo mật để loại bỏ. Người dùng cũng có thể tiến hành gỡ plugin đó ra khỏi trình duyệt.

Facebook là mạng xã hội được yêu thích và có số lượng người dùng đứng đầu tại Việt Nam. Lợi dụng điều đó, có rất nhiều ứng dụng “mạo danh”, như: Thay đổi giao diện Facebook, Ai quan tâm đến bạn nhất, Số lượt người ghé thăm tường nhà bạn nhiều nhất… nhằm đánh vào tâm lý tò mò, ưa thích cái mới – đặc biệt của giới trẻ nhằm phát tán virus, đường link nhạy cảm, mã độc, v.v … Người dùng cần hết sức cảnh giác để không trở thành nạn nhân trong những trường hợp này.

Theo ICTNews