Việt Nam có kỳ vọng giành giải thưởng eASIA 2011

Ngày đăng: 09/01/2021 16:06:00

Lễ trao Giải thưởng eAsia Award 2011 được tổ chức bởi AFACT tại Đài Bắc, Đài Loan diễn ra vào đêm eAsia cùng với Hội nghị toàn thể AFACT lần thứ 29 và EDICOM 2011.

Năm 2011, Hội đồng AFACT đã đưa ra 5 hạng mục giải thưởng như sau:
•    Thuận lợi hóa thương mại
•    Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực công
•    Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực tư nhân
•    Giải pháp thương mại điện tử nhằm thu hẹp khoảng cách số
•    Giải danh dự đặc biệt

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA) thuộc Bộ Công Thương với tư cách là Trưởng đại diện AFACT tại Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức thẩm định các dự án về thương mại điện tử, lập danh sách các dự án đáp ứng các tiêu chí giải thưởng và gửi Ủy ban thư ký giải thưởng eAsia Award AFACT.

Ngày 26 tháng 7 năm 2011, VECITA đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức cuộc họp trù bị với các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm và có nguyện vọng đăng ký tham dự giải thưởng này. Tham gia cuộc họp có Phó Cục trưởng Nguyễn Mạnh Quyền và một số cán bộ của VECITA, đại diện của VCCI, Techcombank, ECOMVIET, J.O.O.M, ICEL và VECOM.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quyền với tư cách là Trưởng đại diện AFACT tại Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về tổ chức AFACT và ý nghĩa của việc tham gia giải thưởng eASIA 2011. Tiếp đó các cán bộ của VECITA trình bày toàn cảnh về hoạt động của AFACT, các thông tin cần lưu ý khi lựa chọn dự án, chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng.

Đại diện các đơn vị đã đề nghị VECITA cung cấp thêm thông tin về các dự án đã trúng giải eASIA các năm trước, kinh nghiệm chọn lựa dự án, thủ tục chấm sơ khảo và chung khảo, v.v… Các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, cụ thể về lợi ích khi tham gia giải thưởng cũng như các công việc cần triển khai.

 

Đại diện của VECITA cho biết, theo thông báo của AFACT, Ban thư ký giải thưởng eAsia chỉ chấp nhận các dự án được giới thiệu bởi Trưởng đại diện AFACT tại Việt Nam. Do vậy, các dự án phải đăng ký hồ sơ tham dự theo mẫu và trình bày trước Hội đồng sơ khảo gồm đại diện của VECITA, VECOM và một số tổ chức uy tín khác để làm căn cứ xét duyệt và đề cử lên Ủy ban thư ký giải thưởng eAsia 2011 của AFACT.
Bộ hồ sơ tham dự giải thưởng được viết theo mẫu của AFACT bao gồm:
•    Đơn đăng ký tham dự giải (bằng Tiếng Việt).
•    Bản giới thiệu dự án (bằng Tiếng Việt).

Bộ hồ sơ phải được định dạng dưới dạng file PDF và gửi đến Hội đồng sơ tuyển Việt Nam qua email : office@vecom.vn hoặc hanhphtm@moit.gov.vn; trangvq@moit.gov.vn  trước ngày 31/7/2011. Các dự án lọt qua vòng sơ tuyển sẽ phải biên dịch bộ hồ sơ trên sang tiếng Anh để gửi đi tham dự giải eAsia cùng với thư giới thiệu của Trưởng đại diện AFACT tại Việt Nam trước ngày 20/8/2011.

Tại cuộc họp, các đơn vị đăng ký tham dự giải thưởng đã bày tỏ quyết tâm chuẩn bị hồ sơ với chất lượng cao nhất để gửi Hội đồng sơ tuyển và đề nghị VECITA và VECOM tiếp tục hỗ trợ. Dự kiến Hội đồng sơ tuyển sẽ tổ chức thẩm định và chọn lựa các dự án vào ngày 12 tháng 8 năm 2011.

Thông tin liên hệ:
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin
Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh
Phòng 402 – Tòa nhà 25 Ngô Quyền – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại 04. 22205399/ 0912.174025
Fax: 04. 22205397
Email: hanhphtm@moit.gov.vn

Hoặc

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)
Tầng 7, 29 Bà Triệu, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 62 784 479
Email: office@vecom.vn

Giới thiệu chung về tổ chức AFACT

AFACT (Asia Pacific Council for Trade Facilitation and Electronic Business) có tên gọi đầy đủ là Hội đồng Châu Á – Thái Bình Dương về Thuận lợi hoá thương mại và Kinh doanh điện tử. Tiền thân của nó là tổ chức ASEB (Asia EDIFACT Board) được thành lập năm 1990 nhằm tuyên truyền các chính sách và hoạt động liên quan đến phát triển thương mại điện tử trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. AFACT là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính trị thành lập vào năm 1999, dưới sự bảo trợ của UN/CEFACT và hoạt động với sự tham gia của đại diện từ phía chính phủ và tổ chức tư nhân đến từ các quốc gia và nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hội đồng AFACT được hình thành nhằm hỗ trợ các chính sách và hoạt động liên quan đến thuận lợi hoá thương mại, đặc biệt là những hoạt động do UN/CEFACT khởi xướng để thúc đẩy, cải thiện và tăng cường năng lực của các tổ chức kinh doanh, thương mại và hành chính. Mục đích hoạt động chính của Hội đồng AFACT là tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch quốc tế thông qua việc đơn giản hoá các thủ tục kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu.
Hiện nay AFACT có 18 thành viên chính thức là các nền kinh tế trong khu vực và hai thành viên liên kết bao gồm:
STT    Các nước/nền kinh tế thành viên    Cơ quan đại diện
1        Australia        TRADEGATE ECA
2        Ấn Độ           Bộ Công Thương Ấn Độ
3        Cam-pu-chia    Viện Quốc tế Campuchia
4        Đài Loan          Ủy ban EDI/Thương mại điện tử Đài Bắc
5        Indonesia        INDOSAT net
6        Hàn Quốc        KIEC – Viện Thương mại điện tử Hàn Quốc
7         Iran                Iran Trade Point Network
8        Nhật Bản        JASTPRO
9        Malaysia           MAMPU – Cơ quan kế hoạch hóa quản lý và hiện đại hóa hành chính
10       Mông Cổ         Phòng Thương mại và Công nghiệp Mông Cổ
11       Pakistan         Trung tâm Nguồn lực Thương mại điện tử
12       Philippines       Bộ Công thương Phillipines
13       Singapore      Tập đoàn CrimsonLogic Pte Ltd
14       Sri Lanka         Ủy ban EDI/Thương mại điện tử Sri Lanka
15       Thái Lan         Bộ Công nghệ Thông tin và Viễn thông
16       Trung Quốc    Viện Tiêu chuẩn hóa điện tử Trung Hoa
17        Việt Nam         Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương Việt Nam
18        Ả-rập Sauđi    Thành viên mới kết nạp (năm 2008)

Hai thành viên liên kết bao gồm: Ủy ban kinh doanh điện tử Châu Á (eAC – Electronic Business Asia Committee) và Liên minh Thương mại điện tử Châu Á – Thái Bình Dương (PAN Asia Alliances – PAA).

Viết bình luận của bạn