VECOM tư vấn trực tuyến mua sắm online an toàn trên VnExpress

Ngày đăng: 09/01/2021 16:36:14

Tham gia tư vấn gồm có: Ông Lê Minh Loan, Trưởng phòng Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao;  Bà Bùi Thanh Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương; Ông Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban truyền thông của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM).

Đại diện các đơn vị tham gia tư vấn

Chương trình đã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Đa phần các câu hỏi gửi về đều xoay quanh vấn đề an toàn khi giao dịch trực tuyến. Ông Nguyễn Hòa Bình, đại diện VECOM  tư vấn người tiêu dùng “cần học cách trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua hàng trên mạng”.  Cụ thể Ông Bình đưa ra 3 lời khuyên như sau:

1. Chỉ chọn mua hàng hóa tại các website đã được các tổ chức trung gian uy tín gắn dấu hiệu “website an toàn”. Hiện nay ở Việt Nam có 2 chương trình như vậy là Safe web và Ngân lượng đảm bảo của Ví điện tử nganluong.vn.

2. Tại bước thanh toán, các bạn không nên giao dịch trực tiếp cho họ bằng cách thanh toán/chuyển tiền trước mà nên thanh toán trực tuyến qua các ví điện tử đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép hoạt động vì khi có sự cố xảy ra thì các ví điện tử này sẽ bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

3. Bạn nên sử dụng hình thức thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng (COD) thông qua các cổng vận chuyển hàng hóa trung gian như Shipchung.vn để đảm bảo mình chỉ phải trả tiền cho đúng hàng hóa mà mình muốn mua.

Ngoài ra, có một số câu hỏi khác liên quan về pháp luật thương mại điện tử. Các cá nhân, đơn vị quan tâm có thể xem toàn bộ nội dung buổi tư vấn tại đây.

Viết bình luận của bạn