Ứng dụng chữ ký số trong thương mại điện tử

Ngày đăng: 09/01/2021 16:02:00

Đây là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan hoạch định chính sách và có cách nhìn nhận toàn diện hơn, chính xác hơn về ứng dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Hội thảo hướng tới mục tiêu, năm 2015 sẽ có một số tổ chức của Việt Nam được các tổ chức chứng thực chữ ký số có uy tín của nước ngoài thừa nhận, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp nắm rõ vai trò và tầm quan trọng của chữ ký số đối với sự phát triển của thương mại điện tử.

 

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh cho biết: “Mặc dù còn khá mới mẻ đối với phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, chữ ký số lại đóng vai trò hết sức quan trọng đối với tương lai của thương mại điện tử và chính phủ điện tử trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay”.

Được biết, hiện ở Việt Nam đã có 5 đơn vị là VNPT, Viettel, Bkis, Nacencomm và FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp và các đối tượng có nhu cầu vẫn chưa thực sự có cách hiểu đúng về chữ ký số và các giải pháp chữ ký số, chứng thực chữ ký số.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng- Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Bộ Công Thương), việc ứng dụng chữ ký số sẽ đem lại cho doanh nghiệp, tổ chức rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí giấy tờ, thời gian luân chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử. Bên cạnh đó, còn góp phần đẩy nhanh các giao dịch qua mạng trong khi vẫn đảm bảo độ an toàn và bảo mật thông tin.

Chữ ký số là công nghệ xác thực, đảm bảo anh ninh, an toàn cho giao dịch trên môi trường Internet. Chữ ký số sẽ giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet.

Viết bình luận của bạn