Toạ đàm góp ý Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu

Ngày đăng: 05-09-2019

Chiều ngày 03/09/2019 vừa qua, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức toạ đàm góp ý Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu. Toạ đàm thu hút sự tham gia của các hội viên, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics như: Fado, EMS, Lazada, Kolabay, …

Chủ trì toạ đàm, Ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch VECOM đã cho biết qua trình phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam: Trước đây, đầu những năm 2000, Việt Nam đã nhập khẩu qua ebay; từ 2015 tới nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử ngày càng tăng nhanh nhưng chưa có văn bản pháp luật quy định xuất nhập khẩu trực tuyến xuyên biên giới. Cách đây 4 năm, Tổng cục Hải quan thành lập Chi cục chuyển phát nhanh Nội Bài và Tân Sơn Nhất hỗ trợ thông quan hàng hoá chuyển phát nhanh, tỷ lệ bưu phẩm chuyển phát nhanh có tỷ trọng thương mại điện tử cao.

 

 

Đã có rất nhiều vấn đề cấp thiết được thảo luận một cách sôi nổi tại buổi tọa đàm lần này. Không chỉ nhấn mạnh sự quan trọng của việc xây dựng Đề án, VECOM cũng đưa ra nhiều góp ý liên quan tới xuất nhập khẩu, thuế, hay định nghĩa nhất quán… nhằm rõ ràng và chi tiết hóa thông tin trong Đề án khi đưa vào thực tiễn.

Đa số doanh nghiệp thường tiếp cận văn bản pháp luật khi được ban hành, điều đó dẫn tới những hệ quá khó khăn trong phát triển kinh doanh, và cũng quá trễ để có thể thay đổi theo hướng phù hợp, chưa kể tới cần rất nhiều thời gian để sửa đổi một Nghị định hay Thông tư được ban hành. Việc tham gia ngay từ đầu của doanh nghiệp về Đề án liên quan đến thương mại điện tử xuyên biên giới này là hết sức quan trọng và cần thiết.

Những góp ý và nhận xét chi tiết sẽ được VECOM đưa ra với mục tiêu hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước sao cho TMĐT tại Việt Nam phát triển trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế.

VECOM

Viết bình luận của bạn