Tên miền tiếng Việt đạt con số 1 triệu

Ngày đăng: 2014-08-27

Tên miền tiếng Việt (TMTV) được thử nghiệm từ tháng 4/2004 và cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007.

Ngày 28/4/2011, VNNIC chính thức cấp phát TMTV tự do, miễn phí cho cộng đồng. Kết thúc tuần đầu tiên, đã có 114.957 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Trong tháng đầu tiên có 167.080 tên miền tiếng Việt được đăng ký và trong năm đầu tiên đạt con số 736.076.

Theo thống kê của VNNIC, tính đến tháng 7/2014, số lượng TMTV đăng ký đã chạm mốc 1 triệu tên. Không chỉ tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet, làm rõ nghĩa của tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn, tưvấnđịachínhmiễnphí.vn, 1001loàihoa.vn, báo-tuổi-trẻ-online.vn, nhà-đất-24h.vn, bưởihồlô.vn; nhàxinh123.vn… TMTV còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Hình ảnh đăng ký tên miền tiếng Việt trên trang VNNIC

Về phương diện quốc tế, TMTV là một trong những loại tên miền thuộc hệ thống tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt IDN) được Tổ chức quản lý tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) cấp phát rộng rãi cho các quốc gia không sử dụng dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các quốc gia không  sử dụng ký tự Latin để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng. Năm 2013, trên thế giới có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữ đã được đăng ký, trong đó 780 tên miền tiếng Nga, 300 nghìn tên miền tiếng Trung Quốc, 3 nghìn tên miền tiếng Ai Cập, và có tới 850 nghìn tên miền tiếng Việt…

Nhằm thúc đẩy việc đưa TMTV vào sử dụng trên thực tế và đưa thông tin thuần Việt lên mạng Internet theo chủ trương của Nhà nước, VNNIC đã huy động thêm các nguồn lực xã hội để cung cấp các dịch vụ gia tăng cơ bản miễn phí kèm theo TMTV như Web Redirect, Web Template (giao diện web theo mẫu sẵn có), DNS Hosting, DNS Delegate. Đặc biệt, với dịch vụ Web Template, người dùng TMTV có thể dễ dàng tự khởi tạo và xây dựng những trang web tùy biến đa dạng và chuyên nghiệp dựa trên các mẫu giao diện có sẵn, được cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí kèm theo.

Trước tiềm năng phát triển mạnh của TMTV trong tương lai, VNNIC sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khung chính sách và hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ thúc đẩy phát triển TMTV, góp phần đưa Việt Nam hội nhập với sự phát triển về Internet trên thế giới nói chung và xu thế phát triển của tên miền đa ngữ nói riêng.

Theo ICTNews