Tên miền quốc gia Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh

Ngày đăng: 2016-12-19

Nhận định này được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) khẳng định tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai Kế hoạch công tác năm 2017 ngày 12/12/2016. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 3 đầu cầu là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 

Tính tới 30/11/2016 Việt Nam đã phát triển mới được 117.111 tên miền .vn không dấu. Số tên miền không dấu hiện đang duy trì trên hệ thống tính tới thời điểm trên là 384.586, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, tên miền .vn tiếp tục là tên miền quốc gia (ccLTD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

 

Tổng số tên miền tiếng Việt tính tới thời điểm trên đang tồn tại trên hệ thống là 995.706, đã được đưa vào sử dụng thực tế là 279,096, chiếm 28% tổng số tên miền đã đăng ký.

 

 

Ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị

 

Năm 2016, VNNIC đã triển khai nhiều hoạt động, bao gồm quản lý, khai thác, vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống mạng dịch vụ DNS và hệ thống kỹ thuật quản lý, cấp phát tài nguyên Internet quốc gia; xây dựng, hoàn thiện, khẳng định và phát huy hiệu quả của hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX; quản lý và phát triển tài nguyên Internet, thúc đẩy phát triển địa chỉ IPv6; hướng dẫn giải quyết khiếu nại, thông tin hướng dẫn giải quyết tranh chấp; nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ.

 

Mặc dù có nhiều cố gắng để quản lý tốt tên miền quốc gia, nhưng còn một số khó khăn và tồn tại như chính sách chuyển nhượng tên miền chưa được đồng bộ. Mặc dù đã có Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT hướng dẫn về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet thông qua hình thức đấu giá, tuy nhiên việc chuyển nhượng tên miền vẫn chưa thể thực hiện được do chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về cách thức hoàn tất của việc nộp thuế chuyển nhượng tên miền. Công tác thống kê Internet cũng là một đòi hỏi cấp thiết trong thời gian tới nhằm phục vụ tốt hơn công tác quản lý của các đơn vị cũng như cung cấp số liệu cho cộng đồng Internet. VNNIC đã có những số liệu thống kê được khai thác trên hệ thống DNS quốc gia, hệ thống cấp phát tài nguyên Internet SRS (gồm có số liệu về tên miền, địa chỉ…), phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam và các đơn vị liên quan để cung cấp những số liệu như: thói quen sử dụng Internet, các hoạt động liên quan tới kinh doanh trong doanh nghiệp.

 

Tại Hội nghị, VNNIC đã đưa ra kế hoạch công tác năm 2017 với một số nội dung trọng tâm như xây dựng chính sách, quy trình và phối hợp với các đơn vị để xây dựng công cụ phục vụ triển khai bán đấu giá tên miền “.vn” có 1, 2 ký tự; đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát  và đánh giá chất lượng của việc quản lý tên miền “.vn” của các nhà đăng ký tên miền; thực hiện các biện pháp tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật Nhà nước tới các chủ thể và các nhà đăng ký tên miền quốc tế; phối hợp với Bộ Tài chính để hoàn thiện chính sách thuế về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet giúp cho việc giao dịch quyền chuyển nhượng tên miền Internet được tiến hành thuận lợi hơn.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã nhận xét tiềm năng phát triển tên miền quốc gia .vn còn rất lớn. Mặt khác, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng tên miền quốc tế cũng ngày càng tăng. Với vai trò quản lý nhà nước về tên miền Internet nói chung, VNNIC nên chủ động hơn trong việc quản lý cả tên miền quốc tế do các chủ thể trong nước đăng ký và sử dụng.

 

Ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phát biểu tại Hội Nghị

 

Tên miền Internet gắn chặt với website thương mại điện tử và thương hiệu của doanh nghiệp. Hiệp hội đề xuất cùng VNNIC ký Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của tên miền và thương mại điện tử.

Một số hình ảnh tại Hội Nghị:

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC

 

Ông Trần Minh Tân – Giám đốc VNNIC trao quyết định khen thưởng cho các Nhà đăng ký tên miền

Hình ảnh tại sự kiện

Hình ảnh tại sự kiện

VECOM.