Phiên họp lần thứ tư của Ban Chấp hành VECOM

Ngày đăng: 09/01/2021 16:40:00

Chủ tịch Lê Danh Vĩnh chủ trì phiên họp Ban Chấp hành lần thứ 4

 

Ban Chấp hành đã đánh giá cao dự thảo Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2013 do Văn phòng chuẩn bị. Báo cáo đã nêu bật được những hoạt động triển khai trong năm 2013. Trước hết, Hiệp hội tham gia tích cực vào việc tư vấn, phản biện chính sách về thương mại điện tử; VECOM phối hợp với các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo chuyên đề về thương mại điện tử được cộng đồng đánh giá cao; thực hiện quyết định 1073/QĐ-TTg, năm 2013 là năm thứ hai VECOM thực hiện Chương trình Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI 2013), Chương trình đã thu hút được nhiều doanh nghiệp và tổ chức quan tâm, số lượng điều tra địa phương đã tăng từ 22 địa phương năm 2012 lên 47 địa phương trong năm 2013, trong năm 2014 VECOM quyết tâm đưa số lượng địa phương điều tra EBI lên con số hơn 50 địa phương; song song với các hoạt động chuyên môn, VECOM đã tích cực tuyên truyền về Hiệp hội tới các doanh nghiệp và kết nạp được nhiều hội viên mới; trang thông tin điện tử của Hiệp hội cũng đang được xây dựng mới phù hợp với hình thức đẹp và nội dung phong phú, phản ảnh kịp thời các hoạt động của VECOM; Tạp chí Thương gia và Thị trường đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2013 cũng đã góp phần tuyên truyền về thương mại điện tử sâu rộng hơn, tạo sự đa dạng hóa trong thông tin. Sau khi thảo luận, Ban Chấp hành đã thông qua Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2013 với lưu ý cần phát huy những ưu điểm và rút kinh nghiệm những nhược điểm trong hoạt động năm 2014.

 

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Văn phòng đại diện VECOM tại Tp. Hồ Chí Minh trình bày kế hoạch công tác năm 2014

 

Về Kế hoạch công tác năm 2014, Ban Chấp hành nhấn mạnh việc xây dựng kế hoạch cũng như triển khai cần phải bám sát tình hình phát triển kinh tế thương mại chung của cả nước, năng lực thực tế của Hiệp hội cũng như sự ủng hộ của các hội viên, song song với những hoạt động nâng cao vị thế của Hiệp hội cần chú trọng tới hiệu quả của các hoạt động. Trong năm 2014, VECOM sẽ chú trọng tới việc tư vấn, góp ý cho dự thảo Nghị định, Thông tư về thương mại điện tử và các chính sách, pháp luật liên quan tới thương mại điện tử. Từ ngày 15 tháng 11 năm 2013 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng chính thức ban hành, ngoài nhiệm vụ tư vấn phản biện, VECOM sẽ tăng cường thêm chức năng kiểm tra, giám sát việc các doanh nghiệp, hội viên tuân thủ theo Nghị định. Đồng thời, Hiệp hội phải quan tâm thúc đẩy hoạt động tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử dưới nhiều hình thức, bao gồm việc tổ chức các sự kiện chuyên đề về thương mại điện tử, tuyên truyền về an toàn thông tin trong giao dịch trực tuyến, triển khai tuyên truyền về thương mại điện tử trên các phương tiện truyền thông của Hiệp hội, Tạp chí Thương gia và Thị trường… Hiệp hội sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Tạp chí nhằm nâng cao chất lượng hơn, đảm bảo nội dung về thương mại điện tử chiếm ít nhất 1/3 số trang theo Đề án trình lãnh đạo Hiệp hội. Ngoài ra, Hiệp hội đã đề cập tới việc phát triển Fanpage của Hiệp hội trên Facebook ngày càng phát triển hơn, là kênh kết nối nhanh và trực tiếp tới mọi người, là diễn đàn cung cấp thông tin, sân chơi cho những người yêu thích, đam mê thương mại điện tử.

 

Ông Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục TMĐT&CNTT nhấn mạnh cách hoạt động của Hiệp hội luôn được Cục TMĐT&CNTT hỗ trợ, ủng hộ.

 

Các hoạt động đào tạo tập huấn sẽ được VECOM tiếp tục phát triển. VECOM sẽ phối hợp các trường đại học, cao đẳng  đào tạo về ngành thương mại điện tử, đào tạo trực tuyến, đào tạo giảng viên thương mại điện tử. VECOM phối hợp các cơ quan tổ chức và doanh nghiệp tổ chức các khóa tập huấn, liên kết với các hội viên tổ chức chuỗi hội thảo về thương mại điện tử. Năm 2014, các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa chỉ số Thương mại điện tử – EBI được đẩy mạnh trên website VECOM, Tạp chí, truyền hình, tổ chức hội thảo tại các địa phương, tích cực vận động các địa phương tham gia khảo sát các doanh nghiệp. Song song với hoạt động đào tạo, yếu tố không thể tách rời cho sự phát triển thương mại điện tử là vận chuyển, logistics. Ban chấp hành nhất trí có “Ngày chuyển phát Việt Nam” – sự kiện sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 hàng năm dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương. Hiệp hội phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin tổ chức giải thưởng website thương mại điện tử – Vietweb trên quy mô cả nước, trải dài trên nhiều lĩnh vực kinh doanh nhằm cổ vũ, phát động các doanh nghiệp.

 

Hội nghị nhận được sự góp ý tích cực của các Ủy viên Ban chấp hành

 

Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp với sự đồng thuận và nhất trí cao của các Ủy viên Ban Chấp hành về bản Báo công tổng kết năm 2013 và bản Kế hoạch công tác năm 2014 của Hiệp hội.

Hình ảnh Phiên họp Ban Chấp hành lần thứ 4

Tài liệu tham khảo:

Download Báo cáo tổng kết 2013

Download Kế hoạch công tác 2014

Viết bình luận của bạn