Phân tích quy trình tìm kiếm của Google

Ngày đăng: 2014-09-04

Sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng toàn cầu mở rộng tạo nên một lượng dữ liệu vô cùng lớn trên hệ thống máy tính. Vấn đề đặt ra là làm sao tìm được thứ chúng ta muốn khối dữ liệu khổng lồ đó?

Những công cụ tìm kiếm liên tục được phát minh và cải tiến trong thời gian qua. Cho đến ngày nay, có thể nói việc tìm kiếm đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt với sự ra đời của Google. Tìm hiểu thêm về quy trình hoạt động của công cụ tìm kiếm khổng lồ Google trong infographic dưới đây.

Quy trình tìm kiếm của Google (click vào ảnh để phóng to)

1. Trước khi tìm kiếm: Các phần mềm robot tìm kiếm tự động các trang kết quả sẽ hiển thị, và Google sẽ lưu trữ ở trung tâm dữ liệu.

2. Khi tìm kiếm: Google Instant giúp tiết kiệm thời gian: các dự đoán tìm kiếm có thể quan tâm khi bắt đầu gõ từ khoá và kết quả hiển thị ngay khi chưa ấn Enter.

3. Xếp hạng: Google sử dụng thuật toán xếp hạng để đưa ra kết quả tìm kiếm dựa trên hơn 200 dấu hiệu, bao gồm: chất lượng nội dung trang web, URL và tiêu đề trang, các từ đồng nghĩa với từ khoá, kiểm tra chính tả, các liên kết đáng tin cậy, v.v…

4. Kết quả: Kết quả hiển thị dựa trên độ tương thích, cho phép xem trước nội dung bằng cách di chuột về phía bên phải kết quả.

Nắm được quy trình tìm kiếm của công cụ Google, một mặt giúp chúng ta có phương pháp sử dụng công cụ này một cách hiệu quả hơn, có được thông tin chính xác trong thời gian ngắn nhất. Trong thời đại công nghệ thông tin và thương mại điện tử đang lên ngôi, việc ứng dụng những ứng dụng công nghệ một cách tối ưu nhất sẽ giúp tạo lợi thế trong việc nắm bắt thông tin, đưa ra quyết định đi đến thành công.

Theo tinhte