Online to Offline: Câu chuyện trong kinh doanh chuỗi F&B

Ngày đăng: 08/03/2024 14:21:00

O2O (Online to Offline) là một chiến lược kinh doanh trong đó các doanh nghiệp sử dụng cả các kênh Online và Offline để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và tăng cường doanh số bán hàng. Trong ngành F&B, mô hình O2O đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng sử dụng kênh online để tìm kiếm, đặt hàng và xem review quán ăn.

  • Những doanh nghiệp F&B đầu tư vào online marketing có mức tăng trưởng trung bình cao hơn 40% so với các doanh nghiệp tương tự không đầu tư vào online marketing.
  • Quảng cáo trả phí đóng góp khoảng 24% tổng doanh thu cho doanh nghiệp F&B, tương đương với lợi nhuận trung bình là 17 lần.

(theo Jonathan Lim)

Những thống kê này nói lên điều gì?

Rõ ràng, việc phát triển kênh online đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu tăng trưởng. Thế nhưng hành trình online hiện tại của các doanh nghiệp F&B chủ yếu giúp tăng nhận biết thương hiệu, một phần lớn lượng khách hàng tiếp cận online đổ về đặt hàng trên các food delivery app. Sự “tham chiến” của các food delivery app là cơ hội nhưng cũng đồng thời là một thách thức đối với các doanh nghiệp F&B khi phải cân bằng cán cân lợi ích với các bên thứ 3 này.

Doanh nghiệp F&B và sự e dè trước “đồng minh đầy tham vọng” mang tên food delivery app

Các ứng dụng giao đồ ăn thường thu phí gia nhập, phí hoa hồng từ doanh nghiệp F&B dựa trên mỗi đơn hàng lên đến 30-40%  chi phí.

Một bất lợi khác chính là doanh nghiệp không thể quản lý trải nghiệm khách hàng của mình trên các ứng dụng giao đồ ăn vì sự phụ thuộc về mặt dữ liệu và giao diện/ tính năng của nền tảng. Trong ứng dụng giao đồ ăn, doanh nghiệp F&B cạnh tranh trực tiếp với đối thủ trên cùng một nền tảng, sân chơi là của Food Delivery App họ có thể quảng cáo thương hiệu đối thủ đến khách hàng của bạn, cho banner của thương hiệu đối thủ xuất hiện ở vị trí “ưu ái” hơn.

Sự cạnh tranh trên Food Delivery App cũng có thể quy về thành cuộc cạnh tranh về giá, bên nào giảm giá nhiều hơn, khả năng được khách hàng chọn lựa cao hơn. Quá trình “cắt máu” để cạnh tranh bằng khuyến mại vô hình chung sẽ giảm đi giá trị thương hiệu trên thị trường.

Đối với các doanh nghiệp F&B đầu tư mạnh tay vào chi phí mặt bằng, liệu có phương án nào để chuyển đổi nhóm khách hàng mua online tại các food delivery app trở thành khách hàng trực tiếp mua tại offline để giành ưu thế trước “đồng minh đầy tham vọng” mang tên food delivery app không?

Tối ưu chiến lược O2O cho ngành F&B với The Master Channel

Để tận dụng các ưu thế về mặt bằng, các trải nghiệm tại chỗ của kênh offline - vốn là điểm mạnh của doanh nghiệp F&B và sự bùng nổ của kênh online trong thời đại số, một chiến lược Online to Offline hoàn chỉnh sẽ giúp doanh nghiệp F&B tăng trưởng đột phá.

The Master Channel khai thác sức mạnh của Zalo Mini App giúp doanh nghiệp nắm bắt khách hàng thông qua các hoạt động tương tác trải nghiệm đa dạng.

Tại sự kiện Build & Warm The Master Channel - Season 5: Online to Offline Interactive Exhibition diễn ra trong hai ngày 22 & 23/3/2025 vào lúc 9:00 giờ đến 17:00 giờ tại NTĐ Nguyễn Du, Q1, TP.HCM, được tổ chức bởi PangoCDP, VietGuys và các đối tác đồng hành Giftee, Zalo Mini App, Creative Point, Hypur bạn sẽ được đóng vai khách hàng trực tiếp tham gia vào từng bước trải nghiệm mà doanh nghiệp tạo ra để dẫn dắt khách hàng từ Online đến Offline.

Hành trình của bạn sẽ bắt đầu từ khu vực online hoạt động thường ngày: í ới gọi đồng nghiệp đặt trà chiều trên các food delivery app để có thêm năng lượng làm việc. Khi đồ uống được giao đến, bạn nhận một voucher hấp dẫn đính kèm trong túi đựng. Sau khi quét mã QR trên voucher và đồng ý tham gia chương trình, bạn sở hữu ngay ưu đãi trị giá 20K cho lần mua tiếp theo tại cửa hàng.

Sau khi kết thúc hành trình online tại bước nhận mã voucher, bạn sẽ được hướng dẫn mua hàng và redeem tại quầy order ở khu vực Offline của sự kiện.

Toàn bộ dòng chảy của dữ liệu trên hành trình này sẽ được chuyên gia mô tả và trình bày chi tiết, giúp bạn hiểu được tường tận cách thức dữ liệu hoạt động và vận hành .

Chuỗi hoạt động này giúp doanh nghiệp F&B nắm giữ first-party data (dữ liệu do chính khách hàng để lại), điều mà ngành F&B hiện đang thiếu và dần mất quyền sở hữu mối quan hệ với khách hàng vào tay các nền tảng food delivery. Với first-party data, doanh nghiệp có thể lên kịch bản tương tác lại với họ như gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng hay giới thiệu các chương trình khuyến mại… doanh nghiệp có thể tạo động lực để khách hàng phát sinh các tương tác tiếp theo với chi phí thấp hơn đến 60% so với việc tiếp cận lại qua các kênh digital khác.

Chưa hết, nếu bạn vẫn muốn hiểu sâu hơn nữa, một “trường tiểu học Pango” đã được xây dựng ngay trong sự kiện để bạn có thể đăng ký, vào lớp và nghe các chuyên gia đầu ngành trong vai trò thầy/cô giáo - giảng giải mọi khía cạnh của hành trình Online to Offline mà bạn vừa trải qua.

Và đây mới chỉ là 1 kịch bản tương tác trong hơn 10 kịch bản mà bạn có thể trải nghiệm trong 2 ngày liên tiếp diễn ra sự kiện.

Đăng ký tham dự sự kiện tại đây: https://i.o2o.vn/tvyA