Kỉ niệm 15 năm Internet phát triển tại Việt Nam

Ngày đăng: 09/01/2021 16:23:00

Cách đây 15 năm ngày 1 tháng 12 năm 1997,  Internet chính thức được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.  Sau 10 năm phát triển, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội. Sau 15 năm phát triển, Internet đã chuyển mạnh từ hình thức quay số sang băng rộng và liên tục đạt tốc độ tăng trưởng ở mức bùng nổ.

Từ năm 1997 – 2003, Việt Nam mới chỉ khoảng 1,8 triệu người sử dụng Internet (khoảng 4% dân số Việt nam thời bấy giờ). Tuy nhiên, với thời kỳ Internet băng rộng hữu tuyến, đánh dầu bằng sự ra đời  của dịch vụ Internet ADSL (5/2003), số lượng người sử dụng Internet đã só sự gia tăng đột biến.

Từ năm 2003 đến nay, với 19 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), tỷ lệ và số lượng người dùng Internet đã tăng gấp 10 lần, từ gần 3,1 triệu người dùng Internet (2003) lên hơn 31,1 triệu người dùng vào tháng 9/2012. Sự ra đời của dịch vụ truy cập Internet qua mạng 3G (tháng 10/2009) đã đánh dấu thời kỳ phát triển của Internet băng rộng vô tuyến, số lượng người dùng sau 3 năm (tính đến tháng 7/2012) đã lên tới 16 triệu người sử dụng (18% dân số Việt Nam).

 

Lễ kỷ niệm 15 năm Internet Việt Nam

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tính đến nay trên toàn mạng Internet Việt Nam đã có khoảng 31 triệu người sử dụng Internet, chiếm tỷ lệ 35,49% dân số, trong đó thuê bao Internet băng rộng đã đạt trên 4 triệu thuê bao. Việt Nam hiện đứng thứ 18 trên 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, đứng thứ 8 trong khu vực châu Á, đứng thứ 3 trong vực Đông Nam Á. Cùng với sự bùng nổ của smartphone và dịch vụ nội dung trên mạng hiện nay, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) dự kiến trong thời gian tới, số lượng người sử dụng Internet của Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Ông Nguyễn Minh Dân, Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) khẳng định đến thời điểm này VNPT có 3,1 triệu thuê bao Internet băng rộng, hơn 10 triệu thuê bao Internet 3G. Đến năm 2015, VNPT phấn đấu trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp lớn nhất cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ viễn thông ở khu vực châu Á.

Nhân dịp này Hiệp hội Internet Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương cho Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, đại diện doanh nghiệp VNPT, Viettel, FPT, Công ty Cổ phần Netnam, Tập đoàn công nghệ CMC, Công ty Cổ phần VNG, Câu lạc bộ nhà báo ICT, Mạng Việt Nam Go.vn, Công ty Cổ phần Truyền thông VMG.

Với sự xuất hiện Internet 15 năm nay, Việt Nam đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ Internet vào nhiều mặt của cuộc sống. Nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội sẽ không thể vận hành nếu thiếu internet. Trong xu hướng hội nhập, Internet là một cây cầu quan trọng nối Việt Nam với thế giới, là chìa khóa cho việc tiếp cận thông tin và phát triển công nghệ. Việt Nam đã kịp thời bước lên con tàu cao tốc đi vào nền kinh tế số và hội nhập quốc tế. 

VECOM

Viết bình luận của bạn