Khảo sát thực tế hình thức thanh toán tại các tuyến phố, chợ, điểm du lịch tại huyện Mộc Châu

Ngày đăng: 17/01/2024 16:35:00

Trong 2 ngày (14 và 15/12/2023), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã phối hợp Sở Công Thương tỉnh Sơn La , UBND huyện Mộc Châu khảo sát thực tế hình thức thanh toán tại các tuyến phố, chợ, điểm du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Đoàn khảo sát tại HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, huyện Mộc Châu.

Đoàn khảo sát tại HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu

Đoàn khảo sát tại Chợ km70 thị trấn Nông trường Mộc Châu

Đoàn khảo sát tại Phố đi bộ và chợ đêm Mộc Châu

Đoàn đã đến khảo sát tuyến phố, chợ, điểm du lịch, HTX trên địa bàn huyện, gồm: Chợ km70 thị trấn Nông trường Mộc Châu, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu, HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, Phố đi bộ và chợ đêm Mộc Châu, điểm du lịch Hang Táu, Tà Số, Thác Dải Yếm,... được lắng nghe những khó khăn trong công tác chuyển đổi số doanh nghiệp, công tác quản lý và xuất khẩu, đưa săn phẩm ra thị trường. 

Thông qua chuyến khảo sát thực tế, chuyên gia Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, các đơn vị cung cấp giải pháp, ứng dụng thanh toán không tiền mặt, huyện Mộc Châu đánh giá tổng quan về tiềm năng phát triển hình thức thanh toán không tiền mặt; việc sử dụng các hình thức và ứng dụng giải pháp thanh toán của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời điểm hiện nay và đưa những giải pháp về chuyển đổi số để hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mộc Châu ứng dụng các giải pháp thanh toán không tiền mặt. Đây được đánh giá là một hoạt động thiết thực giúp Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh tổ chức “Chương trình tuyến phố, chợ, điểm du lịch thanh toán không tiền mặt trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La”, từ đó nhân rộng chương trình trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, đối với tour du lịch, các điểm đến, cơ sở dịch vụ trên địa bàn huyện Mộc Châu đã trở thành điểm đến “truyền thống”, song chuyến famtrip sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp đánh giá lại chất lượng sản phẩm, giá cả,... đồng thời tìm hiểu các điểm đến mới, thúc đẩy hợp tác, tư vấn và xây dựng tour phù hợp. Ngược lại, đối với các doanh nghiệp du lịch Mộc Châu, các đoàn khách tham quan là cơ hội để quảng bá sản phẩm mới, chất lượng dịch vụ, thúc đẩy thu hút hơn nữa thị trường khách đến từ trong và ngoài nước.

Nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn trong du lịch tại Huyện Mộc Châu, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam càng nhấn mạnh vai trò của các giải pháp thanh toán số trong kinh doanh. Do vậy, tham gia đoàn làm việc còn có đại diện giải pháp thanh toán số VNPAY để tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại trong kinh doanh, giúp người dân thuận tiện hơn trong quá trình kinh doanh và phát triển doanh nghiệp. 

Là 1 trong những hoạt động chính của chuyến công tác, ngày 15/12, Sở Công Thương tỉnh Sơn La  đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, UBND huyện Mộc Châu tổ chức Hội nghị tập huấn về giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho gần 150 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hộ tiểu thương trên các tuyến phố, chợ, khu du lịch huyện Mộc Châu. 

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sơn La và các chuyên gia tham dự tại sự kiện

Tại buổi tập huấn, có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; ông Trần Văn Trọng - Tổng thứ ký, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Ông Võ Văn Khanh - Chi hội trưởng Chi hội miềN Trung - Tây nguyên VECOM đồng thời là Trưởng ban kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt; đại diện VNPAY; chuyên gia bảo mật thông tin; các đơn vị cung cấp các giải pháp, ứng dụng thanh toán không tiền mặt thông tin các chuyên đề về: Định hướng, đề xuất phát triển thương mại điện tử năm 2024; tổng quan về thương mại điện tử và thanh toán không tiền mặt; một số xu hướng điển hình trong thương mại điện tử; giải pháp thanh toán số áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX, hộ kinh doanh; gian lận trong thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến.. mang lại nguồn thông tin lớn cho ngừoi dân. Thông qua tập huấn trên, Sở công thương tỉnh Sơn La mong muốn khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân tiếp cận và sử dụng các giải pháp, tiện ích, ưu đãi và các phương thức quản lý, bảo mật trong thanh toán không dùng tiền mặt vào hoạt động kinh doanh. Từ đó, xây dựng thói quen sử dụng thanh toán không tiền mặt, thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực thương mại. 

Viết bình luận của bạn