Hội thảo đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày đăng: 09/01/2021 16:25:00

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nhằm tăng cường hơn nữa và mở rộng quan hệ đầu tư, thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc, ngày 6/8/2012, hai nước đã khởi động đàm phán chính thức Hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc.

 

Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương

 

Phiên đàm phán thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 9/2012 tại Hàn Quốc. Vì vậy, hội thảo lần này là cơ hội để cơ quan chủ trì đàm phán hai nước giới thiệu những thông tin cập nhật nhất về tình hình đàm phán Hiệp định FTA song phương đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhằm xây dựng nền thương mại tự do, hiệu quả, hai bên cùng có lợi.

Ông Nguyễn Cẩm Tú cũng khẳng định: Hiện quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam-Hàn Quốc đã tăng 36 lần trong 19 năm qua, từ 0,5 tỷ USD (năm 1992) lên 18 tỷ USD (năm 2011). Năm qua, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Hàn Quốc.

Tại hội thảo, ông Choi Kyonglim, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cho rằng, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực và phát triển lên tầm cao mới, là quan hệ hợp tác đối tác chiến lược. Hai nước đã đưa ra mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đến năm 2015 đạt 20 tỷ USD và 30 tỷ USD vào giai đoạn tiếp theo.

Hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc có ý nghĩa rất lớn khi xây dựng chung khung hợp tác mới của mối quan hệ hai nước trong thế kỷ 21. Hàn Quốc cũng đang tích cực phát huy những ưu đãi về thương mại tự do thông qua việc ký kết FTA.

VECOM

Viết bình luận của bạn