Hội nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV lần thứ 2

Ngày đăng: 18/01/2022 11:07:00

[Tp. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 01 năm 2022] Được sự nhất trí của Ban thường trực, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành nhiệm kỳ IV lần thứ 2. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và xây dựng, góp ý bổ sung để hoàn thiện cho Kế hoạch công tác năm 2022. Tham dự hội nghị có sự tham gia của các Uỷ viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV; các hội viên thân thiết có nhiều đóng góp và gắn bó với sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua. 

Hội nghị Ban chấp hành nhiệm kỳ IV lần thứ 2 đã diễn ra trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam

Những nội dung lớn được trao đổi trong Hội nghị:

Thảo luận thông qua Báo cáo Tổng kết công tác 2021
Thảo luận và thông qua Kế hoạch công tác năm 2022
Chuyên đề 1: Báo cáo làn sóng thứ 2 của thương mại điện tử Việt Nam
Chuyên đề 2: Chương trình phát triển TMĐT bền vững năm 2022
Chuyên đề 3: Hoạt động của Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số DTM
Chuyên đề 4: Kế hoạch hoạt động của Chi hội TMĐT Đà Nẵng
Chuyên đề 5: Hoạt động của Metaverse trong lĩnh vực thương mại điện tử
Trao đổi các đề xuất, sáng kiến đối với hoạt động của VECOM năm 2022

Hội nghị được mở đầu thông qua Báo cáo Tổng kết năm 2021. Báo cáo tổng kết này xây dựng theo Phương hướng hoạt động được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tình hình triển khai hoạt động các năm 2021 - 2025, Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và thực tiễn phát triển thương mại điện tử.
Theo đánh giá của Hiệp hội, năm 2021 đất nước gặp khó khăn nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nhưng thương mại điện tử cơ bản vẫn đứng vững, thậm chí có sự bứt phá trong một số lĩnh vực. 
Ông Trần Văn Trọng – Tổng Thư ký VECOM thông qua Báo cáo tổng kết với nhiệm vụ tư vấn phản biện chính sách pháp luật: Năm 2021 VECOM đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan nhà nước mà cụ thể là Tổng cục Thuế và các doanh nghiệp hội viên tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được ban hành ngày 01 tháng 6 năm 2021. Ngày 17/09, VECOM đã gửi công văn phúc đáp góp ý dự thảo Nghị định Quản lý hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử. Dự thảo đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng trong lĩnh vực thương mại điện tử trong năm qua.

Ông Trần Văn Trọng – Tổng Thư ký VECOM trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2021 và Kế hoạch hoạt động năm 2022

Tiếp nối kết quả đạt được trong năm 2021, Kế hoạch hoạt động 2022 được Ông Trần Văn Trọng – Tổng Thư ký VECOM trình bày với những hoạt động cụ thể. Trong kế hoạch tư vấn và phản biện chính sách pháp luật, VECOM sẽ chú trọng nhiều hơn vào các văn bản pháp luật liên quan tới thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông, quảng cáo, sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cạnh tranh, chuyển phát và logistics, thanh toán, an toàn an ninh mạng. Quan tâm cao tới hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật liên quan tới an toàn an ninh thông tin, các Nghị định hướng dẫn Luật an ninh mạng ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp thương mại điện tử; phát triển kinh tế số, bao gồm kinh tế chia sẻ, ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực logistics và truy xuất nguồn gốc nông sản, du lịch trực truyến…

Một trong những mảnh ghép quan trọng nhất của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam là các ban chuyên môn: Ban kiểm tra, Ban Hội viên, Ban Hợp tác, Ban Truyền thông, Ban Phát triển nguồn nhân lực, Ban Fintech, Ban nền tảng thương mại điện tử, Ban Logistic và Hoàn tất đơn hàng, Ban khởi nghiệp. Ông Nguyễn Minh Đức - Phó ban Hội viên đã trình bày kế hoạch hoạt động của các ban trong năm 2022.

Ông Nguyễn Minh Đức - Phó ban Hội viên trình bày kế hoạch hoạt động của các ban trong năm 2022

Tại Hội nghị Ban chấp hành nhiệm kỳ IV lần thứ 2 cũng đã trao đổi rất nhiều những vấn đề xoay quanh các chủ đề chuyên môn. 

Chuyên đề 1: Báo cáo làn sóng thứ 2 của thương mại điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Bình Minh - Trưởng Ban phát triển nguồn nhân lực


Chuyên đề 2: Chương trình phát triển TMĐT bền vững năm 2022

Ông Đoàn Quốc Tâm - Trưởng Ban hợp tác


Chuyên đề 3: Hoạt động của Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số DTM

Ông Đỗ Hữu Hưng - Chi hội trưởng DTM


Chuyên đề 4: Kế hoạch hoạt động của Chi hội TMĐT Đà Nẵng

Ông Võ Văn Khanh - Chi hội trưởng Chi hội TMĐT Đà Nẵng

Chuyên đề 5: Hoạt động của Metaverse trong lĩnh vực thương mại điện tử

 

Ông Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group

Hội nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV lần thứ 2:

 

Trao giấy chứng nhận cho hội viên mới
 

Viết bình luận của bạn