Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4

Ngày đăng: 12-12-2017

[Hà Nội, ngày 08 tháng 12 năm 2017] Vừa qua, được sự nhất trí của Ban thường trực, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4 tại Hà Nội, với sự có mặt của Chủ tịch Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Lê Hải Bình, Tổng thư lý Trần Trọng Tuyến. đại biểu khách mời Phó cục trưởng – phụ trách Cục Thương mại Điện tử Bộ Công Thương Lại Việt Anh, cùng các Uỷ viên trong Ban chấp hành nhiệm kỳ III và một số đơn vị hội viên thân thiết, những hội viên đã có những đóng góp và gắn bó với sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua.

Hội nghị thông qua 5 nội dung lớn:

  1. Thảo luận và thông qua Báo cáo Tổng kết công tác năm 2017
  2. Thảo luận và thông qua Kế hoạch công tác năm 2018
  3. Chuyên đề 1: Tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2018
  4. Chuyên đề 2: Tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2018
  5. Chuyên đề 3: Kinh doanh trực tuyến và bảo vệ môi trường
  6. Trao đổi các đề xuất, sáng kiến đối với hoạt động của VECOM năm 2018

 

 

Hội nghị được mở đầu thông qua báo cáo tổng kết năm 2017. Báo cáo tổng kết này xây dựng theo Phương hướng hoạt động giai đoạn 2016 – 2020 được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam. Năm 2017 tiếp tục đánh dấu những bước phát triển nhanh của thương mại điện tử thu hút sự quan tâm không chỉ doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

 Anh Trần Trọng Tuyến – Tổng thư ký Hiệp Hội đã thông qua báo cáo tổng kết với các nhiệm vụ chính trong năm như: phối hợp với Tổng cục Du lịch để góp ý nội dung bổ sung quy định về Luật Du lịch số 09/2017/QH14 mới được Quốc hội phê chuẩn ngày 19/6/2017. Phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội xây dựng Cẩm nang hướng dẫn mua sắm trực tuyến an toàn cho người tiêu dùng đây cũng là 1 trong các hoạt động chính của Hiệp hội là tư vấn, phản biện về chính cách pháp luật về thương mại điện tử. Tổng thư ký cũng thông qua báo cáo tổng kết đánh giá lại kết quả hoạt động và công tác năm 2017 với các sự kiện lớn và đã có những dấu ấn rất quan trọng tại Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử 2017 (VOBF 2017) và Diễn đàn tiếp thị trực tuyến 2017 (VOMF 2017) được tổ chức tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công với quy mô 2000 đại biểu. Bên cạnh đó, VECOM cũng đã tổ chức thành công các hội thảo với quy mô và ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam như: Hội thảo Xuất nhập khẩu hàng hóa trực tuyến 2017 (Vietnam eTrade Conference – VETC); Hội thảo Du lịch trực tuyến Việt Nam 2017…

Năm 2017 cũng là năm thứ 6 VECOM tiến hành khảo sát doanh nghiệp trên cả nước để xây dựng thành công chỉ số thương mại điện tử. Cũng tại báo cáo này, các hoạt động hợp tác quốc tế, các địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp…được triển khai thông qua các hình thức tuyên truyền, đào tạo thương mại điện tử đã được Tổng thư ký báo cáo rất chi tiết.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Hưng chủ trì hội nghị

 

Tiếp nối những thành công của năm 2017, kế hoạch hoạt động năm 2018 được phó chủ tịch Lê Hải Bình thông báo với những hoạt động cụ thể. Kế hoạch này xây dựng theo Phương hướng hoạt động giai đoạn 2016 – 2020 được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tình hình triển khai hoạt động các năm 2016 – 2017 và thực tiễn phát triển thương mại điện tử. Theo đánh giá của Hiệp hội, năm 2018 thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Trong kế hoạch hoạt động tư vấn và phản biện chính sách pháp luật năm tới, VECOM sẽ chú trọng nhiều hơn vào các lĩnh vực nổi bật được dư luận và xã hội quan tâm như: Theo dõi tình hình dự thảo và ban hành các văn bản pháp luật liên quan tới thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông, quảng cáo, sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cạnh tranh, chuyển phát và logictics, thanh toán, an toàn an ninh mạng. Quan tâm cao tới hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật liên quan tới kinh tế số, bao gồm kinh tế chia sẻ, công nghệ blockchain, du lịch trực tuyến nhằm tạo lập môi trường vĩ mô thuận lợi, rõ ràng, dễ dự đoán cho thương mại điện tử. Đặc biệt là các hoạt động dự kiến được tổ chức trong năm 2018.

 

Phó chủ tịch Lê Hải Bình trình bày kế hoạch công tác 2018

 

Tại hội nghị, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng chủ trì phiên thảo luận giữa ban thường trực, ủy viên và các đơn vị khách mời. Phiên thảo luận đã có những trao đổi thẳng thắn và đóng góp ý kiến vô cùng quan trọng với các nội dung được đưa ra. Dự kiến các hoạt động của năm 2018 sẽ tiếp tục mang đến cho thị trường Thương mại điện tử nhiều thông tin mới, phù hợp với hướng đi và sự phát triển của thị trường thương mại điện tử hiện nay tại Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, VECOM cũng tham gia hợp tác vì lợi ích cộng đồng, bảo vệ xã hội. Nhiều năm qua, VECOM đồng hành cùng tổ chức bảo vệ động thực vật hoang dã quốc tế của Anh – Traffic để tuyên truyền phổ biến về nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã qua internet. Tại phiên hội nghị, Traffic cũng đưa ra các con số cụ thể và những hình ảnh tiêu biểu cho việc buôn bán động thực vật hoang dã trên các website thương mại điện tử. Trong tương lai, Traffic sẽ tiếp tục theo dõi các hành vi này và sẽ có báo cáo cụ thể trong các sự kiện tiếp theo của VECOM.

 

Traffic đưa ra các con số về buôn bán động thực vật hoang dã qua internet

 

Toàn thể hội nghị chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp

 

Hội nghị kết thúc lúc 12h00 cùng ngày, với những gợi mở cho chiến lược và hướng triển khai cụ thể cho kế hoạch hoạt động. Tạo điều kiện cho thị trường thương mại điện tử 2018 có nhiều sôi nổi và hấp dẫn.

VECOM

Viết bình luận của bạn