Du lịch trực tuyến ở Cát Bà sẽ nhảy vọt

Ngày đăng: 09/01/2021 16:41:00

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch ở Cát Bà đã phát triển mạnh mẽ. Du khách trên cả nước có ước muốn được tới nơi đây, những ai đã đến đều có ấn tượng khó phai và mong có dịp trở lại. Nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đã có những trải nghiệm sâu sắc với địa danh và con người huyện đảo. Tuy nhiên việc khai thác các thế mạnh của du lịch trực tuyến của các doanh nghiệp ngành du lịch ở Cát Bà chưa xứng với tiềm năng.

 

 

Với Internet và thương mại điện tử, bất cứ ai trên trái đất này cũng có thể tiếp cận thông tin du lịch ở Cát Bà nhanh chóng như những cư dân trên đảo. Họ có thể xem phòng, đặt tour, chọn món ăn, thuê xe máy, thanh toán và vô số dịch vụ khác trước khi rời nhà mình. Mỗi khách sạn, nhà hàng, du thuyền có thể tiếp cận nhanh chóng không chỉ với hàng chục triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam mà có thể với hàng tỷ người online trên toàn cầu.

Ngày 28 tháng 3 năm 2014, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải tổ chức khóa tập huấn ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động du lịch. Ông Đào Văn Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải, đã khai mạc và chủ trì khóa tập huấn. Khóa tập huấn đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều đơn vị kinh doanh du lịch trên huyện đảo. Hiệp hội đã mời các chuyên gia hàng đầu về thương mại điện tử thuyết trình tại khóa tập huấn. Các chủ đề về lợi ích của du lịch trực tuyến, tham gia sàn du lịch trực tuyến, xây dựng website của doanh nghiệp, quảng cáo trực tuyến… được đông đảo đại diện các đơn vị tham gia tập huấn đánh giá cao.

Nhằm hỗ trợ nhiều doanh nghiệp quan tâm tới thương mại điện tử nói chung và du lịch trực tuyến nói riêng, lần đầu tiên VECOM đã triển khai truyền hình trực tuyến toàn bộ buổi tập huấn qua Youtube. Hàng nghìn người ở khắp nơi trên cả nước đã có thể theo dõi trực tuyến chương trình này.

Từ thành công của chương trình tập huấn về du lịch trực tuyến tại Cát Bà, năm 2014 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức một số lớp tập huấn tại các địa phương khác có thế mạnh về du lịch.

Vài Ảnh khóa tập huấn

 

Ảnh 1. TS Nguyễn Văn Thoan trình bày về chủ đề lập kế hoạch triển khai thương mại điện tử

 

Ảnh 2. Ông Bùi Tiên Phong trình bày về lợi ích khi tham gia sàn du lịch Mangdatphong

 

Ảnh 3. Ông Trần Trọng Tuyến giới thiệu công nghệ tiên tiến Bizweb giúp xây dựng website du lịch

 

Ảnh 4. Ông Hà Anh Tuấn trình bày về chiến lược tiếp thị trực tuyến

 

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn của Ông Đào Văn Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải

Kính thưa Ông Bùi Thanh Tùng – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Cát Hải
Kính thưa Ông Bùi Trung Nghĩa – Chủ tịch UBND huyện Cát Hải
Kính thưa Ông Nguyễn Thanh Hưng – Nguyên Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử – Bộ Công thương – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam
Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, tôi trân trọng gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới quý vị đại biểu, lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên địa bàn huyện.
Quần đảo Cát Bà vừa được thủ tướng chính phủ công nhận là Di tích danh làm thắng cảnh quốc gia đặc biệt và đang trên lộ trình trở thành Di sản thiên nhiên thế giới. Quần đảo Cát Bà cũng đã và đang được chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng với nhiều công trình trọng điểm quốc gia như đường ô tô cao tốc Tân Vũ – Lạch Huyện trong đó có Cầu Đình Vũ – Cát Hải là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á, Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017 là Cảng nước sâu lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam. Bên cạnh đó, các dự án nâng cấp Cảng sân bay quốc tế Cát Bi sẽ hoàn thành vào năm 2015, đường ô tô cao tốc Hà Nội Hải Phòng hoàn thành năm 2016 sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức với sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện đảo. Huyện đảo Cát Hải đã được thành phố Hải Phòng quan tâm đầu tư quy hoạch theo hướng phát triển bền vững để Cát Bà trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo của quốc gia và quốc tế.
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Hiện nay, trên toàn huyện có 8 khu nghỉ dưỡng cao cấp, 165 khách sạn và nhà nghỉ, 55 nhà hàng, 77 tàu thuyền du lịch và 68 ô tô vận chuyển khách, lượng khách đến với Cát Bà năm 2013 cũng đạt tới 1.3 triệu lượt khách. Tuy nhiên, sự phát triển về hạ tầng và cơ sở vật chất để phục vụ du lịch là chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và những giá trị vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Quần đảo Cát Bà. Các hoạt động du lịch, các sản phẩm du lịch hay dịch vụ gia tăng dành cho Du khách khi đến Cát Bà chưa được đầu tư phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp. Việc quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế cũng như các giá trị và sản phẩm du lịch hiện còn nhiều hạn chế, chưa có chiến lược bài bản và toàn diện theo từng giai đoạn cụ thể. Việc hợp tác, liên kết giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch trên huyện là tự phát, chưa cụ thể. Công tác xúc tiến du lịch chưa đồng bộ, đặc biệt là hoạt động xúc tiến, quảng bá và kinh doanh trên môi trường điện tử, internet còn rất hạn chế. Việc ứng dụng Công nghệ Thông tin trong hoạt động quản lý và phát triển du lịch trên đảo của các cơ quan chính quyền địa phương và hoạt động kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện mới chỉ dừng lại ở mức độ trao đổi thông tin và cung cấp thông tin.
Để khắc phục những hạn chế yếu kém đó, cơ quan chính quyền địa phương sẽ cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ của thành phố Hải Phòng cơ quan trung ương và đặc biệt là sự ủng hộ của các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trên huyện đảo trong việc triển khai chương trình, các hoạt động quản lý, xúc tiến và phát triển du lịch Cát Bà thời gian sắp tới. Hội nghị tập huấn ứng dụng TMĐT trong hoạt động kinh doanh du lịch do Hiệp hội TMĐT Việt Nam phối hợp với UBND huyện tổ chức là một trong những hoạt động vào cuộc triệt để của huyện với sự nghiệp xây dựng và phát triển du lịch Cát Bà. Chúng tôi kỳ vọng rằng, đây sẽ là dịp chúng ta cùng nhau trao đổi về cách thức giao tiếp hiện đại trong kinh doanh du lịch. Trong thời gian sắp tới UBND huyện sẽ có nhiều hơn các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh du lịch trên đảo, chúng tôi hoan ngênh sự nhiệt tình ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Cuối cùng, tôi kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
Trân trọng cảm ơn./.
Viết bình luận của bạn