(ĐN) – HỘI THẢO THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2013 Nắm bắt cơ hội Vượt qua khủng hoảng

Ngày đăng: 09/01/2021 16:32:00

Tham gia Hội thảo có ông Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin của Bộ Công Thương, ông Lê Viết Tươi – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, trên 100 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức tại thành phố cùng nhiều cơ quan báo chí truyền thông.

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Viết Tươi phát biểu khai mạc

 

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh kinh tế trong nước cũng như thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những điều chỉnh kịp thời về chiến lược và nắm bắt những xu hướng kinh doanh tiên tiến của thời đại kinh tế số. Thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam cho thấy trong giai đoạn suy thoái hiện nay vẫn có nhiều doanh nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao và thương mại điện tử.
Những năm gần đây Đà Nẵng được biết tới như một địa phương có sự phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, hạ tầng đô thị, giáo dục đào tạo, kinh tế biển và du lịch. Về lĩnh vực thương mại điện tử, theo Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử 2012 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam thực hiện, Đà Nẵng đứng thứ ba trên cả nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều địa phương khác đã chú ý triển khai lĩnh vực mới mẻ này nhằm khai thác những cơ hội do nó đem lại cho sự phát triển kinh tế địa phương, Đà Nẵng cần chú ý tới các giải pháp nhằm phát triển cả bốn trụ cột của thương mại điện tử cấu thành nên chỉ số. Các trụ cột này bao gồm nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông, giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và giao dịch giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp (G2B). Thực tế cho thấy Đà Nẵng đã từng đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI tiến hành, nhưng năm 2012 đã tụt xuống đứng thứ 12 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước.

 

Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT Trần Hữu Linh trình bày tại Hội thảo

 

Những thông tin mới nhất về chính sách và pháp luật liên quan tới thương mại điện tử đã được ông Trần Hữu Linh – người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về thương mại điện tử, giới thiệu tại hội thảo. Theo ông Linh, Nghị định mới về Thương mại điện tử sắp được ban hành và sẽ có hiệu lực vào 01/7/2013. Ông Mike Orgil từ Google – công ty hàng đầu thế giới về tìm kiếm, đã nêu bật những cơ hội to lớn mà kinh doanh trực tuyến mang lại cho các doanh nghiệp. Những chuyên gia hàng đầu về thương mại điện tử đã giới thiệu một cách cô đọng và thiết thực các kỹ năng triển khai tiếp thị trực tuyến trên Internet, đặc biệt là khai thác các công cụ tiên tiến của Google. Những lợi ích và kỹ năng khi tham gia sàn thương mại điện tử hỗ trợ xuất khẩu hàng đầu thế giới là Alibaba cũng được giới thiệu và được nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hội thảo quan tâm. Các đại biểu cũng có cơ hội nắm bắt nhiều vấn đề thiết thực khi triển khai thương mại điện tử như xây dựng và quản trị website hay thanh toán trực tuyến. Tại phần thảo luận các diễn giả và đại biểu đã trao đổi thẳng thắn nhiều vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thương mại điện tử ở quy mô doanh nghiệp cũng như trên toàn thành phố.

 

Các diễn giả trao đổi với các đại biểu tham gia Hội thảo

 

Một số đơn vị cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử hàng đầu như EcomViet, OSB, CleverAds đã có những gói hỗ trợ đặc biệt giúp các doanh nghiệp tham gia hội thảo triển khai thuận lợi hơn khi xây dựng và vận hành website, tiếp thị trực tuyến và tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu trực tuyến./

VECOM

Viết bình luận của bạn