Diễn đàn thương mại điện tử Việt Nam 2012

Ngày đăng: 09/01/2021 16:25:00

Tại diễn đàn, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho rằng: Trong năm 2012, lĩnh vực thương mại điện tử đã có nhiều bước phát triển đáng kể. Cơ quan quản lý Nhà nước không ngừng nỗ lực hoàn thiện và cải tiến cơ sở hạ tầng, hệ thống pháp lý … để thương mại điện tử ngày càng mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Cụ thể, thương mại điện tử đã giúp doanh nghiệp tăng năng lực tiếp xúc khách hàng, quảng bá sản phẩm, giảm chi phí điều hành, tăng doanh thu. Cộng đồng doanh nghiệp trong nước ngày càng có xu hướng quảng bá sản phẩm, thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội…

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc diễn đàn

 

Tuy nhiên, việc ứng dụng thương mại điện tử vẫn tồn tại, phát sinh nhiều khó khăn cần vượt qua. Nếu trước đây là những lo ngại về pháp luật, hậu cần… thì hiện tại vấn đề đảm bảo an ninh an toàn được xã hội quan tâm. Vì vậy, trong năm 2013, Bộ Công Thương sẽ kiến nghị Chính phủ xét duyệt dự thảo và ban hành Nghị định chế tài, xử phạt đối với lĩnh vực thương mại điện tử.

Tại diễn đàn này hai hội viên của VECOM là Techcombank và Google đã trình bày nhiều vấn đề lớn liên quan tới chính sách vĩ mô về thương mại điện tử. Chẳng hạn các chính sách cần phải hài hòa giữa việc quản lý chặt chẽ thông tin trên Internet nhưng vẫn khuyến khích được sự phát triển năng động của thương mại điện tử hay những giải pháp hợp lý để thúc đẩy thanh toán trực tuyến.

Đại diện Google tham gia thảo luận với các đại biểu tại diễn đàn

 

Tại sự kiện này đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã công bố Chỉ số thương mại điện tử năm 2012 (viết tắt là EBI 2012). Năm nay thành phố Hồ Chí Minh là địa phương được xếp hạng cao nhất. Hà Nội đứng thứ hai với điểm số sát nút và Đà Nẵng đứng thứ ba.

 

Đại diện VECOM trao chứng nhận EBI hạng nhất cho Sở Công Thương TP.HCM

 

Toàn văn Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử xem tại đây.

Tài liệu

Bài trình bày của đại diện Ngân hàng Techcombank

Bài trình bày của đại diện Google tại Việt Nam

Viết bình luận của bạn