Diễn đàn thương mại điện tử Cần Thơ 2017 – định hướng cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 09/01/2021 17:16:00

Ngày 26 tháng 5 vừa qua tại thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức “Diễn đàn thương mại điện tử Cần Thơ 2017”. Sự kiện thu hút hơn 400 doanh nghiệp, tổ chức, và cá nhân là các sinh viên của các trường đại học tại Cần Thơ có quan tâm đến thương mại điện tử tham dự và được chia sẻ định hướng kinh doanh qua thương mại điện tử được chia sẻ thực tế.

Theo mục tiêu đề ra tại Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1563/QĐ-TTg ngày 08 tháng 08 năm 2016, doanh số thương mại điện tử bán lẻ tăng 20% mỗi năm, 50% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử và 80% doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng qua các ứng dụng thương mại điện tử, thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển nhanh.

Trong những năm gần đây, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã phối hợp với nhiều sở công thương trên cả nước, trong đó có Sở Công Thương Tp. Cần Thơ, triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến và cùng phấn đấu đạt mục tiêu trên. Để tiếp nối những thành công đó, Hiệp hội TMĐT VN phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Thương mại điện tử vào ngày 26/5/2017 tại thành phố Cần Thơ. Với hai phiên chính: Phiên 1:  với chủ đề Các giải pháp thúc đẩy thương mại điện tử Cần Thơ; Phiên 2: tương tác về nâng cao hiệu quả bán hàng nhờ tham gia sàn thương mại điện tử.

Đến dự diễn đàn, có Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ, cùng đại diện các Sở ban ngành của thành phố. Đặc biệt, các diễn giả đến chia sẻ và giới thiệu kinh nghiệm cũng như tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp của Cần Thơ là các diễn giả có uy tín trong ngành thương mại điện tử Việt Nam như: Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công thương; đại diện của các đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo và công nghệ như Lazada, Bizweb, DGM, Giaohangnhanh, Trustpay, Verising.

 

Đông đảo khách mời đến tham dự diễn đàn

 

Theo Báo cáo chỉ số Thương mại Điện tử Việt Nam (EBI 2017), khảo sát doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ về chỉ số nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin do VECOM thực hiện trong năm ngoái. Theo đó, Cần Thơ đứng thứ 11 trong số những địa phương được khảo sát, nhưng với số điểm đạt khá thấp, chỉ 17,3 điểm. Trong khi đó, ở Hà Nội là 93,7 điểm và TPHCM là 85 điểm… Tại Diễn đàn, Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã có bài phát biểu và kỳ vọng vào sự phát triển thương mại điện tử của thành phố. Ông hy vọng qua Diễn đàn giới thiệu cho các bạn trẻ tại Cần Thơ những giải pháp kinh doanh mới để có thể phát triển hoạt động TMĐT của chính mình trong tương lai. Hiện tại, cơ hội hoạt động TMĐT ở Cần Thơ là rất lớn, đây là hoạt động không chỉ bó hẹp trong phạm vi địa bàn TP Cần Thơ mà còn mở rộng phạm vi cả nước và xuyên biên giới quốc tế. Ông mong muốn sau Diễn đàn, các bạn trẻ sẽ tìm thấy cơ hội bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực TMĐT và hi vọng Hiệp hội TMĐT sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp TMĐT hỗ trợ, giúp đỡ Cần Thơ ngày càng phát triển.

 

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại Diễn đàn

 

Diễn đàn TMĐT Cần Thơ 2017 được tổ chức nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh bán hàng và các giao dịch kinh doanh bằng TMĐT, kinh doanh có hiệu quả trên môi trường trực tuyến, phát triển thương hiệu gắn với tên miền internet, tối ưu hoá kinh doanh bán hàng đa kênh và xây dựng website doanh nghiệp với công nghệ đám mây. Cũng tại diễn đàn lần này, nhiều doanh nghiệp được chia sẻ và trao đổi thẳng thắn với các diễn giả về thực trạng kinh doanh của đơn vị và nhận được nhiều sự tư vấn hữu ích từ các chuyên gia.

 

Diễn giả giải đáp các vấn đề gặp phải trong phiên tọa đàm tương tác

 

Tại phiên tọa đàm, đại diện của Lazada chia sẻ thực thế các doanh nghiệp tại Cần Thơ tham gia vào Sàn Thương mại điện tử Lazada.vn ước tính khoảng 100 nhà kinh doanh tham gia trong đó chỉ có 5 đến 7 doanh nghiệp hoạt động thực sự. Có thể nói, nhiều nhà kinh doanh còn chưa biết cách tận dụng lợi thế kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Từ thực tế đó, diễn đàn nhằm tạo điều kiện và phân tích rõ những thực tế mà các doanh nghiệp Cần Thơ đang cần, đồng thời định hướng cho doanh nghiệp có được cái nhìn và hướng đi đúng đắn hơn trong kinh doanh thương mại điện tử từ việc đặt mua tên miền, đăng ký xây dựng website, làm thương hiệu đến hỗ trợ tìm kiếm khách hàng qua các sàn và vận chuyển, thanh toán.

VECOM

Viết bình luận của bạn