Địa chỉ Internet dự kiến sẽ cạn kiệt vào năm tới

Ngày đăng: 09/01/2021 15:56:23

Cơ quan Tài nguyên Số (NRO – Number Resource Organization), đại diện chính thức của 5 cơ quan đăng ký Internet vùng, đã tuyên bố rằng IPv4 chỉ còn dưới 10% là chưa phân phối, việc khan hiếm không gian địa chỉ chính của Internet mà bấy lâu nay chúng ta vẫn chờ đợi nay sắp trở thành hiện thực. Các cơ quan đăng ký Internet vùng có nhiệm vụ phân phối các khối địa chỉ IP cho các ISP và các nhà điều hành mạng khác.

NRO đang thuyết phục những người sử dụng Internet – bao gồm các công ty, cơ quan nhà nước, các ISP, các nhà cung cấp IT, và cả khách hàng – hãy có hành động ngay và bắt đầu triển khai giao thức Internet thế hệ IPv6. Giao thức này cung cấp nhiều không gian địa chỉ rộng lớn hơn IPv4 hiện đang sử dụng.

Chủ tịch NRO, Alex Pawlik tuyên bố, “Đây là cột mốc quan trọng trong việc tăng trưởng và phát triển của Internet toàn cầu.” Với dưới 10% địa chỉ IPv4 còn lại để phân phối cho các cơ quan đăng ký Internet vùng thì nhất thiết cộng đồng Internet phải cân nhắc và quyết tâm hành động để đảm bảo áp dụng IPv6 trên toàn cầu.

IPv4 là giao thức truyền thông chính của Internet, sử dụng địa chỉ 32-bit và có thể hỗ trợ khoảng 4 tỷ địa chỉ IP. Được thiết kế làm phiên bản nâng cấp cho IPv4, IPv6 sử dụng hệ thống địa chỉ 128-bit và có thể hỗ trợ 2 lũy thừa 128 (khoảng 3,4 undecillion) địa chỉ IP. IPv6 đã sẵn sàng để sử dụng từ giữa thập niên 1990, nhưng mãi đến năm ngoái người ta mới bắt đầu triển khai.

Các quan chức của NRO cảnh báo, trong tương lai gần, hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu cộng đồng Internet không nhận thức được là phải nhanh chóng triển khai địa chỉ IPv6. Các nhà chuyên môn tiên đoán rằng số địa chỉ IPv4 còn lại sẽ được phân phối cho các cơ quan đăng ký vùng vào năm 2011.

Viết bình luận của bạn