Chương trình đối thoại về thương mại điện tử Việt Nam – Nhật Bản 2016

Ngày đăng: 09/01/2021 17:10:00

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản vào tháng 8/2008, đại diện chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã có dịp trao đổi và nhận thấy cần có hoạt động song phương giữa hai nước để trao đổi thông tin về thương mại điện tử (TMĐT). Do vậy, từ năm 2009, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) phối hợp với Cục Chính sách Thương mại và Thông tin thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức Chương trình Đối thoại chính sách pháp luật TMĐT Việt Nam – Nhật Bản hàng năm, luân phiên tại hai quốc gia. Chương trình Đối thoại gồm hai hoạt động: Cuộc họp chuyên gia pháp lý TMĐT và Hội thảo quốc tế TMĐT dành cho doanh nghiệp hai nước. Chương trình Đối thoại được xây dựng với 02 mục tiêu chính: (i) chia sẻ, cập nhật các quy định pháp luật, chính sách, định hướng phát triển về TMĐT của hai nước; (ii) cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường và mở rộng quan hệ đối tác song phương.

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2009, Chương trình đối thoại chính sách pháp luật TMĐT Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức liên tục trong 7 năm, trở thành tiền đề cho sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực TMĐT. Từ năm 2016, chương trình sẽ tập trung vào hoạt động chắp nối cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Hiệp hội Thương mại điện tử châu Á của Nhật (ECAA) sẽ là các đơn vị đầu mối tổ chức hoạt động này..

Ông Trần Hữu Linh – Nguyên Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT tại Chương trình đối thoại năm 2014

Dựa trên nền tảng hợp tác giữa hai nước, năm 2014, Trung tâm phát triển thương mại điện tử (EcomViet) thuộc Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin và Trung tâm tiêu dùng xuyên biên giới Nhật Bản (CCJ), thuộc Trung tâm quốc gia về Người tiêu dùng (NCAC) ký thỏa thuận hợp tác trong việc giải quyết tranh chấp xuyên biên giới đối với các giao dịch trực tuyến. Theo đó, đại diện hai bên có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết tranh chấp giữa bên bán và bên mua trong khuôn khổ hợp tác.

CHƯƠNG TRÌNH NĂM 2016

1. Các hoạt động triển khai

Năm 2016, Chương trình Đối thoại chính sách pháp luật TMĐT Việt Nam – Nhật Bản dự kiến được tổ chức vào ngày 10-11/11/2016 tại thủ đô Tokyo, Nht Bn. Chương trình gồm 03 hoạt động chính:

  • Đối thoại Công – tư về thúc đẩy TMĐT Việt Nam – Nhật Bản;
  • Họp chuyên gia về chính sách TMĐT Việt Nam – Nhật Bản;
  • Các cuộc gặp của doanh nghiệp hai nước.

1.1. Đối thoại Công – tư về thúc đẩy TMĐT Việt Nam – Nhật Bản

– Thời gian: buổi sáng ngày 10/11/2016

– Thành phần: đại diện chính phủ và doanh nghiệp hai nước

– Hình thức: thảo luận bàn tròn

– Nội dung: thảo luận về các vấn đề thúc đẩy TMĐT xuyên biên giới giữa Việt Nam, Nhật Bản và cơ hội kết nối kinh doanh giữa 2 nước.

1.2. Các cuộc gặp trực tiếp, song phương của doanh nghiệp hai nước

Chương trình sẽ tổ chức các gặp gỡ giữa doanh nghiệp hai nước theo đề xuất của doanh nghiệp.

Hoạt động này sẽ được tổ chức vào chiều ngày 10/11/2016.  Doanh nghiệp có thể lên danh sách những doanh nghiệp mong muốn được gặp gỡ và đề xuất với Ban  tổ chức và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ hỗ trợ thu xếp cuộc gặp mặt.  Như vậy, doanh nghiệp không chỉ có cơ hội được trao đổi với đại diện nhà nước và doanh nghiệp nước bạn ở quy mô lớn mà còn có cơ hội được tiếp xúc với những đối tác tiềm năng như mong muốn, tăng cơ hội hợp tác kinh doanh.

 Ông Lê Hải Bình – CEO Mắt Bão trình bày tại Chương trình đối thoại năm 2014

1.3. Đối thoại Công – tư về thúc đẩy TMĐT Việt Nam – Nhật Bản

Thời gian: buổi sáng ngày 11/11/2016

– Thành phần: đại diện chính phủ và doanh nghiệp hai nước

– Hình thức: thảo luận bàn tròn

– Nội dung: Thúc đẩy TMĐT Việt Nam – Nhật Bản: doanh nghiệp TMĐT hai nước sẽ nêu lên những vấn đề vướng mắc trong TMĐT xuyên biên giới giữa hai nước và đề xuất ý kiến với đại diện chính phủ hai nước. Ngoài ra, các chuyên gia trong lĩnh vực TMĐT và đại diện doanh nghiệp cũng sẽ có những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh cũng như cập nhật các xu hướng mới trong TMĐT thế giới.

                    Đoàn Việt Nam chụp ảnh giao lưu tại Chương trình đối thoại năm 2014

2. Kế hoch trin khai

  • Ngày 05/09: Doanh nghiệp nhận được thông tin về Chương trình
  • Ngày 15/09: Kết thúc nhận đăng ký tham dự
  • Ngày 25/09: Công tác hậu cần hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đoàn
  • Ngày 01/10: Kết thúc nhận đề xuất danh sách doanh nghiệp Nhật Bản muốn gặp gỡ
  • Ngày 10/11: Hội thảo TMĐT quốc tế cho doanh nghiệp hai nước
  • Ngày 11/11: Cuộc gặp với các công ty Nhật Bản (theo đề xuất của doanh nghiệp Việt Nam)

Doanh nghiệp có nguyện vọng tìm hiểu và tham gia Chương trình tại đây hoặc vui lòng liên hệ đầu mối sau:

– Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam: Anh Trần Văn Trọng, ĐT: 0125 8176886, email: trongtv@vecom.vn

– Văn phòng đại diện tại Tp.HCM:  Anh Nguyễn Ngọc Dũng, ĐT: 090 909 9229, email: dungnn@vecom.vn

 VECOM

Viết bình luận của bạn