Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2011: Lào Cai vươn lên số 1

Ngày đăng: 09/01/2021 16:13:00

Chỉ số PCI do VCCI phối hợp với Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam thuộc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID/VNCI) đề xuất và triển khai. Dự án này hỗ trợ về mặt kỹ thuật những lĩnh vực ưu tiên cải cách đối với chính quyền và lãnh đạo doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Mục tiêu của Dự án nhằm vận động thay đổi chính sách sử dụng số liệu Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và các sáng kiến chính sách khác nhằm trợ giúp chính quyền và doanh nghiệp thông qua đối thoại, tham vấn trong việc ra quyết định hoặc hoạch định chính sách.

Tham dự Lễ công bố có Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David B. Shear, nhiều lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2011 được xây dựng trên cơ sở khảo sát cảm nhận của gần 7000 doanh nghiệp trên cả nước. Kết quả khảo sát cho thấy năm 2011 doanh nghiệp kém lạc quan về triển vọng tăng trưởng, mặc dù vậy doanh nghiệp vẫn ghi nhận sự cải thiện trong công tác điều hành của chính quyền địa phương. Khảo sát cũng cho thấy sự tiếp diễn của xu hướng hội tụ trên toàn quốc về điều hành kinh tế với sự thu hẹp điểm số giữa các tỉnh tốt nhất và kém nhất. Những lĩnh vực có sự cải thiện rõ rệt là thời gian xin cấp đăng ký kinh doanh và giấy phép, thời gian thực hiện thủ tục hành chính sau khi đăng ký kinh doanh giảm đi, mức độ hài lòng về chất lượng lao động tăng lên… Ngược lại, nhiều lĩnh vực vẫn chưa có sự cải thiện tích cực, chẳng hạn giá đền bù giải phóng mặt bằng chưa phù hợp với giá thực tế trên thị trường, tính năng động giảm sút và thái độ của lãnh đạo chính quyền tỉnh với doanh nghiệp tư nhân ít tích cực hơn.

Dấu hiệu nổi bật của PCI 2011 là sự thăng hạng và sụt hạng đột biến của các địa phương trong bảng xếp hạng. Lần đầu tiên trong suốt 7 năm tiến hành xếp hạng, Đà Nẵng và Bình Dương đều không đứng ở thứ hạng cao nhất. Hai tỉnh miền Bắc là Lào Cai và Bắc Ninh vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng, Hà Tĩnh và Bình Phước bước vào nhóm 10 địa phương đứng đầu.

Năm tỉnh đứng đầu PCI 2011 là Lào Cai, Bắc Ninh, Long An, Đồng Tháp và Đà Nẵng, năm tỉnh có thứ hạng thấp nhất là Đăk Nông, Bắc Kạn, Lâm Đồng, Hà Nam và Cao Bằng.

 

Trao kỷ niệm chương cho các tỉnh xuất sắc trong PCI 2011

 

Theo Kế hoạch công tác năm 2012, dự kiến VECOM sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức và một số chính quyền địa phương triển khai thí điểm Chỉ số ứng dụng Thương mại điện tử (Việt Nam Ebiz Index). Việc tham khảo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có ý nghĩa quan trọng cho VECOM khi triển khai nhiệm vụ trên.

Các thông tin về PCI được cung cấp khá đầy đủ tại http://www.pcivietnam.org

Viết bình luận của bạn