Bkav ra mắt giải pháp chữ ký số chống mất cắp tài khoản ngân hàng

Ngày đăng: 2013-07-31

Giải pháp lõi về chữ  ký số (Bkav Core CA) nhằm bảo vệ các giao dịch chứng khoán điện tử và Internet Banking vừa được Công ty An ninh mạng Bkav chính thức ra mắt chiều ngày 30/7/2013, vào thời điểm dư luận đang hoang mang trước vụ việc hai khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking bị đánh cắp hàng chục triệu đồng trong tài khoản.

Bkav khẳng định ngân hàng dùng Bkav Core CA thì mọi giao dịch Internet Banking sẽ được bảo vệ, tránh tình trạng khách hàng bị mất cắp hàng chục triệu đồng trong tài khoản.

Cụ thể, ông Đặng Thanh Hải tại TP.HCM khai báo đã mất 30 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng Maritime Bank vào 20 – 21h ngày 10/7/2013 do bị kẻ gian lấy mất số điện thoại di động Viettel; ông Vũ Minh Nhật tại Hà Nội cho biết đã mất 74,8 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng Maritime Bank vào ngày 15/7/2013 trong khoảng thời gian từ 13h49 – 15h49 do bị kẻ gian lấy mất số điện thoại MobiFone. Cả 2 nạn nhân đều sử dụng giải pháp xác thực 1 lần OTP để thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Một số chuyên gia cho rằng nếu các ngân hàng trang bị công nghệ bảo mật tốt hơn thì khó có thể xảy ra chuyện khách hàng bị mất tiền trong tài khoản.

Chia sẻ quan điểm đó, ông Ngô Tuấn Anh – Giám đốc Bkav CA cho biết: “Chữ ký số là giải pháp được quốc tế công nhận về tính pháp lý, có thể giải quyết triệt để những nguy cơ an ninh trong giao dịch trực tuyến. Do đó, hầu hết các ngân hàng và công ty chứng khoán trên thế giới đã sử dụng chữ ký số thay thế cho các phương thức xác thực mật khẩu 1 lần như OTP SMS và OTP token, vốn tiềm ẩn rủi ro trong các giao dịch cần đảm bảo cao”.

Giải pháp lõi về chữ ký số của Bkav bao gồm Hệ thống xác thực tập trung OCSP, Hệ thống cấp phát chữ ký số SubRA và Hệ thống ký số tập trung SignServer. Các hệ thống được tích hợp một cách trong suốt vào nghiệp vụ chứng khoán điện tử và Internet Banking và mọi giao dịch trực tuyến trên hệ thống đều được đảm bảo xác thực, bảo mật.

Trước khi ra mắt chính thức Bkav Core CA, Bkav đã triển khai giải pháp chữ ký số với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và các ngân hàng như ACB, BIDV, VPBank, Saigonbank…

Việt Hà – ICTNEWS