Việt Nam – quốc gia buôn bán trái phép tê tê lớn thứ 3 thế giới

Ngày đăng: 2019-06-21

Theo báo cáo toàn cầu về nạn buôn bán trái phép tê tê từ tổ chức TRAFFIC vào tháng 12 năm 2017, Việt Nam đứng thứ 3 trong top 10 nước trên thế giới liên quan đến tệ nạn buôn bán, tàng trữ và trung chuyển tê tê (bao gồm vảy tê tê, tê tê nguyên con, và các bộ phận khác của tê tê).

Tê tê là một trong những loài vật quý hiếm bị săn lùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Thịt tê tê đang bị coi là một loại “đặc sản” và loài vật này đang bị đồn thổi rằng chúng có giá trị để chữa rất nhiều các loại bệnh, bao gồm cả các bệnh nan y như ung thư…

 

Các bộ phận của tê tê được cho rằng có thể chữa các loại bệnh nan y – Ảnh: TRAFFIC

 

Việt Nam nằm trong số các nước xảy ra các vụ buôn bán tê tê nhiều nhất trên thế giới

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ năm 2010 đến năm 2015, đã có tổng cộng 1270 vụ buôn bán trái phép bị bắt giữ, trong đó bao gồm ít nhất hơn 20 tấn và 7.154 các bộ phận khác nhau của tê tê. Ngoài ra, còn có hơn 55 tấn vảy tê tê, cùng với hơn 44 tấn tê tê nguyên con bị thu hồi. Con số này chưa bao gồm 7.6% tổng số các vụ buôn bán trái phép chưa có số liệu thông tin cụ thể.

Trên thế giới, trung bình có 33 lãnh thổ và quốc gia được cho là có liên quan tới tệ nạn buôn bán tê tê mỗi năm. Điều đáng chú ý là có khoảng 27 con đường vận chuyển, buôn bán trái phép mới bị phát hiện mỗi năm. Điều này cho thấy tệ nạn buôn bán tê tê trái phép đã xuất hiện một mạng lưới buôn bán dày đặc với cực kì nhiều con đường trung chuyển tinh vi. Và Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong mạng lưới buôn bán trái phép tầm cỡ quốc tế này.

Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước xảy ra tệ nạn buôn bán tê tê lớn nhất thế giới – Ảnh: TRAFFIC

Những lời “đồn thổi” có cánh

“Tất cả các bộ phận của tê tê đều bổ, máu tê tê giúp giải độc, vảy tê tê đốt lên có thể chữa được xoang lâu năm, nấu cháo cho sản phụ bị thiếu sữa, tăng cường bản lĩnh đàn ông…” đều là những tác dụng “thần thánh” mà rất nhiều người truyền miệng về tê tê; rồi từ đó, người tiêu dùng kéo nhau đi mua những sản phẩm trái phép từ tê tê. Một con tê tê trên thị trường hiện nay có thể được mua với giá từ 10 triệu đồng thậm chí 15 triệu đồng/con.

Trên thực tế, chưa có bất cứ một tài liệu y học hiện đại nào nói rằng có thể sử dụng các loại vảy tê tê hay các bộ phận của tê tê để làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư; chỉ có một số tài liệu Đông Y có ghi chép rằng vảy tê tê có thể chữa các loại mụn nhọt. Chính vì vậy, các loại tác dụng “thần thánh” được nói đến như trên hoàn toàn là những lời đồn đại, không có căn cứ khoa học.

Dùng móng lợn giả làm vảy tê tê

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người tìm mua vảy tê tê vì tin vào những tác dụng chữa bệnh nan y thần thánh. Tuy nhiên, đa số những người mua đều sẽ mua phải hàng giả chứ không có hàng thật, bởi nhiều đối tượng sẽ sử dụng móng lợn nướng lên – trông rất giống với vảy tê tê. Hơn nữa, móng lợn cũng có tác dụng lợi sữa nên người mua khó có thể phát hiện ra sự khác biêt. (Lương y, Thạc Sỹ Vũ Quốc Trung)

VECOM.

 Tags:
Viết bình luận của bạn