Vecom cùng USAID tổ chức truyền thông tại công ty Sapo về bảo vệ động vật hoang dã

Ngày đăng: 2019-09-20

Tội phạm về buôn bán các loài động vật hoang dã trên quy mô toàn cầu đang ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt, gây đe dọa nghiêm trọng không chỉ tới các loài động vật hoang dã, sự cân bằng của hệ sinh thái, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế – xã hội. Việt Nam hiện nay đang được coi là “điểm nóng” về buôn bán động vật hoang dã khi là nơi trung chuyển, cung cấp và tiêu thụ trái pháp luật các sản phẩm từ động vật hoang dã. Tình trạng buôn bán và tiêu thụ trái pháp luật tê tê, sừng tê giác và ngà voi châu Phi ở Việt Nam trong một thập kỉ qua không hề có dấu hiệu giảm sút, ngược lại còn diễn biến phức tạp hơn, đẩy các loài này tiến gần hơn tới bờ vực tuyệt chủng.

Trước tình hình cấp bách này, nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại điện tử đã và đang chung tay cùng nhau tuyên truyền rộng rãi về tầm quan trọng cấp thiết của việc bảo vệ động vật hoang dã.

Ngày 16/9/2019, Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID Saving Species) đã hợp tác cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức buổi trò chuyện, giao lưu với hàng trăm nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ SAPO – một trong những hội viên tích cực của VECOM và là doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm Thiết kế website bán hàng; quản lý bán hàng cho doanh nghiệp; hoạt động nhằm mục tiêu tăng cường lên án mạnh mẽ các hành vi săn bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã cũng như tích cực phát hiện và ngăn chặn các hành động buôn bán, quảng bá các sản phẩm, chế phẩm từ động vật hoang dã trên môi trường mạng trực tuyến.

 

Các Sapo-er trong buổi trò chuyện đầu tuần với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) về bảo vệ động vật hoang dã.

 

Tại buổi trò chuyện, chị Nguyễn Mỹ Hà – Chuyên gia truyền thông thay đổi hành vi, Dự án USAID Saving Species đã có bài phát biểu ngắn, cung cấp cho các Sapo-er nhiều thông tin và con số đáng báo động về số lượng các loài động vật hoang dã như tê giác, voi, tê tê; cũng như tình trạng phức tạp của nạn săn bắn, vận chuyển và buôn bán trái phép các loài hoang dã tại Việt Nam. Thông qua những dẫn chứng thực tế vô cùng cụ thể, sinh động, chị Mỹ Hà đã truyền cảm hứng cho toàn thể các Sapo-er về tầm quan trọng của việc bảo vệ các loài hoang dã, đồng thời nâng cao ý thức của mọi người, kiên quyết ngăn chặn các hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trên mạng trực tuyến hoặc sử dụng các sản phẩm và chế phẩm từ động vật hoang dã.

 

Chị Nguyễn Mỹ Hà – chuyên gia truyền thông thay đổi hành vi, đại diện Dự án USAID Saving Species của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị và hữu ích cho các Sapo-ers.

 

Cũng trong buổi trò chuyện, Ban tổ chức đã chuẩn bị một số câu hỏi có liên quan đến động vật hoang dã dành cho các Sapo-er. Các Sapo-er đã rất hào hứng tham gia trả lời, đặt câu hỏi và rinh về nhiều phần quà thú vị từ VECOM và USAID Saving Species. Đặc biệt là câu hỏi làm thế nào để các Sapo-er đóng góp cho việc bảo tồn và phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật đã thu hút sự hào hứng và quan tâm của các bạn trẻ.

 

Các Sapo-er hào hứng, sôi nổi tham gia trả lời và đặt câu hỏi

 

Cuối chương trình, đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã bày tỏ sự vui mừng khi buổi nói chuyện đã diễn ra thành công và hiệu quả, đồng thời khuyến khích các bạn trẻ đóng góp một cách thiết thực cho việc bảo vệ các loài hoang dã, bằng cách không mua bán, không sử dụng, không tặng cho các sản phẩm từ động vật hoang dã, để từ đó hình thành lối sống văn minh và bền vững. Các Sapo-er đều nhất trí cam kết KHÔNG buôn bán và sử dụng bất kì sản phẩm, chế phẩm nào từ động vật hoang dã cũng như kiên quyết ngăn chặn những hành vi trái pháp luật này.

 

Ông Đoàn Quốc Tâm, đại điện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phát biểu cuối buổi trò chuyện.

 

Cùng ký cam kết KHÔNG tiêu thụ trái phép các loài hoang dã, truy cập đường link: http://bit.ly/baoveDVHD

                                                                                                                                        VECOM.

 Tags:
Viết bình luận của bạn