Từ khóa “Sừng tê giác” – Là từ khóa chính của cuộc thi SEO Award 2016

Ngày đăng: 2016-06-01

Trong cuộc thi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO Award 2016) do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức lần đầu tiên trên phạm vi toàn quốc, hơn 50 từ khóa khác nhau đã được cân nhắc lựa chọn làm từ khóa chính cho cuộc thi. Từ khóa chính khi được lựa chọn phải tạo ra được những tác động tích cực và có ý nghĩa đối với cộng đồng thương mại điện tử nói riêng và cộng đồng mạng nói chung. Trước tình hình gia tăng về các loại hình tội phạm liên quan đến động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) tại Việt Nam, VECOM đã lựa chọn từ khóa “sừng tê giác” là từ khóa chính của cuộc thi nhằm tận dụng sức mạnh của truyền thông mạng để tuyên truyền thay đổi hành vi sử dụng ĐTVHD cũng như chống lại các hình thức tội phạm liên quan đến ĐTVHD.

 

SEO Award 2016 chính thức được phát động vào ngày 03/03 tại TP.HCM

 

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, hơn 100 đội thi sẽ cùng thi tài thể hiện năng lực sáng tạo và kỹ năng lập trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để xây dựng các trang thông tin điện tử (websites) chia sẻ những thông tin và số liệu chính xác về sừng tê giác và tình hình săn bắn trộm tê giác đang ngày càng gia tăng.

Thương mại điện tử là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán, vận chuyển trái phép ĐTVHD bởi phạm vi và tầm ảnh hưởng của lĩnh vực này trong chuỗi buôn bán và vận chuyển trái phép ĐTVHD và cũng bởi vì các trang thông tin điện tử (websites) tại Việt Nam và trên thế giới đang trở thành địa điểm giao dịch trực tuyến của các hoạt động buôn bán trái phép ĐTVHD. Theo một cuộc khảo sát do Tổ chức TRAFFIC thực hiện về buôn bán sừng tê giác trên các trang web thương mại điện tử tại Việt Nam vào năm ngoái thì kết quả cho thấy chỉ có 1 trang web chứa 22 quảng cáo về mua, bán sừng tê giác trong khi có 6 trang web khác cũng có những quảng cáo về sừng tê giác hoặc các sản phẩm liên quan đến sừng tê giác (ví dụ như đĩa mài sừng). Các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam có thể góp phầm giảm thiểu tội phạm liên quan đến ĐTVHD bằng việc áp dụng các chính sách trách nhiệm xã hội mạnh mẽ và các hành động kịp thời khi tuyên truyền thay đổi hành vi buôn bán và sử dụng trái phép ĐTVHD trên chính trang thông tin điện tử (website) của doanh nghiệp mình.

Hiện tại, trên mạng Internet tại Việt Nam có hàng trăm trang thông tin điện tử (websites) chuyển tải thông tin có liên quan đến sừng tê giác nhưng đây chủ yếu là các thông tin về việc mua, bán và tiêu dùng trái phép sừng tê giác. Thông tin mà các trang thông tin điện tử (websites) này đưa ra thường thiếu cơ sở khoa học mà chỉ dựa theo niềm tin và sự đồn thổi về việc tiêu dùng và sử dụng sừng tê giác.

Kết quả mà cuộc thi đem lại là khi cuộc thi kết thúc cộng đồng có thể truy cập dễ dàng đến các thông tin và số liệu chính xác và toàn diện về việc buôn bán và tiêu dùng trái phép sừng tê giác tại Việt Nam.

Các trang thông tin điện tử (websites) được xây dựng trong cuộc thi sẽ cung cấp thông tin và kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về tỷ lệ săn bắn trộm tê giác ngày càng gia tăng đe dọa đến sự sinh tồn của cả 5 phân loài tê giác trên thế giới. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhu cầu sử dụng sừng tê giác cao trên thế giới, đây chính là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ săn bắn trộm tê giác ngày càng gia tăng. Nhu cầu sử dụng sừng tê giác đã khiến cho số lượng tê giác bị săn bắn trộm tăng 90 lần trong vòng 8 năm từ 2007 đến 2015 tại Châu Phi. Tại Việt Nam, loài tê giác đã được công bố tuyệt chủng vào năm 2011 khi cá thể tê giác Java cuối cùng bị bắn hạ bằng một phát súng tại rừng quốc gia Cát Tiên với chiếc sừng đã bị lấy đi.

Cộng đồng có thể tiếp cận được các thông tin chính xác về giá trị dược liệu của sừng tê giác và các hệ quả pháp lý có liên quan – bao gồm các mức phạt tài chính và phạt tù đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển và tàng trữ sừng tê giác. Dược điển Việt Nam 2010 đã chính thức không liệt kê sừng tê giác là một loại dược liệu và chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh về tác dụng của sừng tê giác trong việc giải rượu, tránh đột quỵ, cải thiện sinh lý cũng như chữa trị ung thư. Các trang thông tin điện tử (websites) này cũng là các nguồn dữ liệu về các trường hợp đã sử dụng sừng tê giác như phương thuốc chữa bệnh cuối cùng để rồi nhận ra nó không phải là thần dược như lời đồn thổi.

 

Tại Tọa đàm Hỗ trợ SEO Award 2016 diễn ra ngày 28/4, ông Nguyễn Thanh Hưng – Trưởng Ban tổ chức đã nêu rõ lý do từ khóa -sừng tê giác được chọn là từ khóa chính. 

 

Các trang thông tin điện tử (websites) này sẽ định hướng cộng đồng nhận thức rõ ràng về tác hại của các hành vi buôn bán trái phép ĐTVHD đối với các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và Chính phủ. Sự tuyệt chủng của loài tê giác sẽ phá hủy hệ sinh thái, tác động trực tiếp đến các nhân tố của hệ sinh thái, bao gồm – không khí, nước sạch, thực phẩm, nơi ở và thuốc men – chính là những nhân tố quan trọng duy trì sự sống của con người. Buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã cũng gián tiếp hủy hoại các di sản thiên nhiên, làm suy thoái môi trường sinh thái cũng như sự phát triển kinh tế của quốc gia và khu vực. Hoạt động trái phép này cũng làm gia tăng các hình thức tội phạm có tổ chức, gây nguy hiểm đến mạng sống của các cán bộ làm công tác bảo tồn thiên nhiên, gia tăng tham nhũng và đe dọa đến an ninh quốc gia và toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức Thin Green Line, hơn một nghìn kiểm lâm đã bị sát hại trong 10 năm qua khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Các trang thông tin điện tử (websites) này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam. Cần thiết phải thiết lập và duy trì sự phối hợp toàn diện giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự nhằm chấm dứt mạng lưới tội phạm liên quan đến ĐTVHD và giảm thiểu mối đe dọa từ việc săn bắn trộm tới hệ sinh thái và con người. Là một tổ chức xã hội dân sự hoạt động có trách nhiệm với các vấn đề về môi trường và xã hội, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam mong muốn kết nối và khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp trong cộng đồng thương mại điện tử cùng chung tay chống lại nạn buôn bán trái phép ĐTVHD thông qua cuộc thi SEO Award cũng như trong nhiều hoạt động và sự kiện khác của Hiệp hội, ví dụ như việc Hiệp hội hướng dẫn lồng ghép bảo vệ ĐTVHD trong các chính sách trách nhiêm xã hội của doanh nghiệp

Việc lồng ghép trách nhiệm bảo vệ ĐTVHD vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng sẽ giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử giảm thiểu các rủi ro về pháp lý và danh tiếng cho doanh nghiệp mình cũng như tạo đà để cộng đồng doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam bước tiên phong trong việc hoạt động có trách nhiệm với các vấn đề về xã hội và môi trường.

Các doanh nghiệp tiêu biểu với mô hình lồng ghép trách nhiệm bảo vệ ĐTVHD vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như kết quả của cuộc thi SEO Award 2016 sẽ tiếp tục được gửi tới quý vị độc giả trong các bản tin sau.

 

Viết bình luận của bạn