Trung Quốc kiểm soát chặt buôn bán động vật hoang dã sau thảm họa corona

Ngày đăng: 2019-12-20

Cảnh sát Trung Quốc thông báo đã tịch thu khoảng 38.000 động vật hoang dã bị buôn bán trái pháp luật trong vòng 20 ngày kể từ khi Bắc Kinh trấn áp việc buôn bán động vật quý hiếm sau khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát.

Lực lượng thực thi pháp luật trên khắp cả nước đã xử lý tổng cộng 209 vụ án hình sự và 473 vụ án hành chính, xử phạt 690 đối tượng và thu giữ 2.347 kg các sản phẩm động vật hoang dã kể từ ngày 23/1.

Các chuyên gia tin rằng virus COVID-19 lây truyền cho con người từ các loại động vật hoang dã bị bán làm thức ăn, đặc biệt là dơi và rắn.

Trung Quốc ban hành lệnh cấm tạm thời buôn bán động vật hoang dã vào ngày 26/1 nhằm ngăn chặn coronavirus – được cho là bắt nguồn từ một chợ thực phẩm bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán.

Huang Yanzhong, chuyên gia y tế cộng đồng thuộc Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc, nói rằng việc bán động vật quý hiếm tuy bất hợp pháp nhưng có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa Trung Quốc.

 

 

Kể từ khi dịch viêm phổi cấp bùng phát ở Vũ Hán, những lời kêu gọi cảnh sát thực thi luật chống lại việc buôn bán và tiêu thụ các loài ngoại lai lại được đưa ra.

Từ tháng 1, cảnh sát khắp Trung Quốc đã phát động các chiến dịch đặc biệt để phá vỡ các đường dây buôn bán động vật hoang dã.

Hai người bán hàng ở quận Bạch Vân, tỉnh Quảng Châu bị bắt vào ngày 31/1 do bán rắn và dúi hoàng dã cho một phóng viên đóng giả làm khách hàng.

Camera giấu kín cho thấy những người bán hàng đòi 300 nhân dân tệ mỗi kg rắn và 160 nhân dân tệ một kg dúi.

Ở tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi nguồn của virus, một cửa hàng dưới lòng đất ở Hàm Ninh bị phát hiện bán mang và chồn bạc má bắc sau khi 56 triệu cư dân tỉnh này bị cách ly vì bệnh lây lan nhanh.

Cover News cho biết ông chủ cửa hàng bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 28/1. Cảnh sát tịch thu một cá thể mang sống và một cá thể mang chết, chín tấm da hươu, một cá thể chồn bạc má bắc còn sống và một tấm da chồn.

Trong khi ở huyện Từ Văn thuộc tỉnh Quảng Đông, cán bộ kiểm lâm vây nhà của một nghi phạm buôn bán động vật hoang dã vào ngày 30/1 và thu giữ 56 xác động vật hoang dã, bao gồm chim và cầy hương, trong một tủ đông. Nghi phạm đã nhận tội và bị giam giữ.

Cũng ở Quảng Đông, cảnh sát thành phố Thanh Viễn vào tháng 1 đã bao vây chợ nông sản và bắt giữ 1.286 động vật hoang dã cả còn sống và đã chết đang được bày bán. 11 người bán lậu đã bị phạt.

Ngày 26/1, các chuyên gia xác nhận vào coronavirus bắt nguồn từ một chợ bán buôn động vật ở thành phố Vũ Hán.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết các thử nghiệm chứng minh rằng con người bị lây từ động vật tại chợ bán sỉ hải sản Hoa Nam.

Không rõ động vật nào chứa căn bệnh giống như viêm phổi này nhưng chợ Hoa Nam là nơi buôn bán hàng chục loài khác nhau, bao gồm dúi và sói con.

Nguồn:  BVR&MT

VECOM (tổng hợp)

 Tags:
Viết bình luận của bạn