Tọa đàm Xu hướng chính sách đối với mô hình kinh tế nền tảng

Ngày đăng: 2018-07-25

Trong thập kỷ qua mô hình kinh tế nền tảng (Digital Platform Economy) phát triển mạnh mẽ trên thế giới và thâm nhập sâu rộng vào Việt Nam. Trong giai đoạn đầu mô hình này nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều bên liên quan, các chính phủ cũng ít can thiệp vào hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số.

Việt Nam mong muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế số. Kinh tế nền tảng (platform economy) là một mô hình nổi bật cả về hiệu quả kinh tế cũng như tác động xã hội. Tới nay, dường như Việt Nam chưa có sự tiếp cận nhất quán đối với các mô hình kinh tế mới hình thành từ sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm mô hình kinh tế nền tảng và kinh tế chia sẻ (sharing economy). Mỗi bộ chuyên ngành (ví dụ Bộ GTVT và Bộ VHTTDL) có cách nhìn riêng, các bộ tổng hợp (ví dụ Bộ KHĐT và Công Thương) chưa có quan điểm mạnh mẽ và rõ ràng. Chính phủ chưa công bố tầm nhìn chính sách dài hạn minh bạch và nhất quán đối với các mô hình kinh tế mới hình thành từ sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm kinh tế nền tảng và kinh tế chia sẻ (sharing economy).

Gần đây mô hình này, đặc biệt trong lĩnh vực vận tải hành khách và du lịch, đã bộc lộ một số lỗ hổng liên quan tới quyền lợi người lao động, cạnh tranh lành mạnh, trật tự an toàn xã hội, môi trường… Việc nắm bắt thực tiễn và đề xuất kịp thời chính sách và pháp luật nhằm phát huy những thế mạnh, hạn chế những mặt tiêu cực của kinh tế nền tảng nhận được sự quan tâm ngày càng cao của các nước trên thế giới cũng như của Việt Nam.

banner emailmkt

Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Tọa đàm Xu hướng chính sách đối với mô hình kinh tế nền tảng:

Thời gian: 8h00 -12h00, ngày 01 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: Hội trường tầng 7, Tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trân trọng kính mời đại diện của quý đơn vị tham dự Tọa đàm. Xin vui lòng đăng ký tham dự tại đây trước ngày 30/7/2018.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM): office@vecom.vn; 024 6259 8271 (Chị Đào – 0904 323 150)

VECOM./.