Thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Australia

Ngày đăng: 24/08/2021 16:48:16

Việc thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Australia (EVBC) sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong bối cảnh mới.

Trong những năm gần đây, quan hệ đối tác thương mại Việt Nam - Australia đang phát triển tốt đẹp, thể hiện sự gắn kết giữa hai nền kinh tế cũng như tác dụng tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mà hai nước là thành viên như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

 

Nhân dịp chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan, VCCI đã phối hợp cùng Auscham ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Ngoài việc là cấu nối của doanh nghiệp hai nước, là đơn vị tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư thường xuyên, đây còn là kênh thông tin chính thức để cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến với Chính phủ hai nước nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn.

Theo TS Vũ Tiến Lộc đánh giá, hiện nay đã có các lãnh đạo doanh nghiệp lớn, uy tín của Việt Nam và Australia đăng ký làm thành viên ban lãnh đạo của Hội đồng như Hòa Phát, Vietcombank, SmartOSC, Sovico,...

 

Trong tương lai, VCCI và Auscham sẽ hợp tác tổ chức và đồng chủ trì các cuộc họp thường kỳ để thảo luận về các vấn đề thương mại, đầu tư và tăng cường đối thoại, hợp tác giữa các thành viên của Hội đồng; thúc đẩy kênh đối thoại để giải quyết các vấn đề trong thương mại và đầu tư mà các thành viên đang quan tâm hàng đầu.

Chủ tịch VCCI kỳ vọng, trong thời gian tới, Hội đồng sẽ có nhiều hoạt động để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tích cực khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

VECOM