Tê tê là loài động vật bị buôn lậu nhiều nhất

Ngày đăng: 2019-10-10

Tê tê là một loài động vật có vú nhút nhát, sống về đêm, và cũng là loài cực kì độc đáo bởi cơ thể được bao phủ trong các lớp vảy cứng, xếp chồng lên nhau. Chúng sinh trưởng trên diện rộng, phân bố chủ yếu ở khắp Châu Á và Châu Phi với tất cả 8 loài. Lưỡi của tê tê dài bằng chiều dài thân và được dùng để bắt kiến và mối. Tê tê cũng là loài động vật có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới.

 

Theo thống kê từ TRAFFIC, có tới 20 tấn tê tê và các bộ phận của chúng bị buôn lậu mỗi năm trên toàn thế giới

(Ảnh: TRAFFIC)

 

Lý do kiến loài tê tê trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ săn bắt trái phép chính là những chiếc vảy độc đáo của chúng – thứ mà được rất nhiều người Châu Á tin rằng có giá trị y học để chữa các bệnh như là hen suyễn, trị tắc sữa ở những bà mẹ trẻ…- những bệnh mà ngày nay y học hiện đại đã chữa trị được rất tốt với các phương pháp tương đối đơn giản và chi phí thấp. Không chỉ dừng lại ở đó, thịt tê tê còn được cho là một đặc sản ở một số khu vực, và việc sử dụng chúng được coi như là biểu tượng của sự giàu có, hoặc thể hiện địa vị trong xã hội.

Trong các báo cáo từ TRAFFIC, có tới 159 các con đường buôn lậu, vận chuyển khác nhau được các đối tượng sử dụng trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2015. Ước tính khoảng 1.000.000 con tê tê đã bị săn bắt chỉ trong vòng 1 thập kỷ trước. Đáng chú ý hơn, Việt Nam là một trong 2 nước lớn nhất tiêu thụ tê tê, đứng ngang hàng với Trung Quốc.

Chỉ riêng trong tháng 1 năm nay, đã có hơn 8 tấn vảy tê tê bị tịch thu ở Hong Kong trên đường vận chuyển tới Việt Nam từ Nigeria, cùng với 1 tấn khác trong hai vụ vi phạm xảy ra ở Việt Nam và Uganda. Tới đầu tháng 2, các nhà chức trách ở Malaysia cũng đã khám xét và thu giữ 3 công-ten-nơ chứa hàng trăm cá thể tê tê bị đông lạnh.

Sự thiếu hụt tê tê từ Châu Á, cùng với việc có rất nhiều người dân Châu Á đang sinh sống ở Châu Phi, kết hợp với những con đường vận chuyển giữa hai Châu lục và cuối cùng là nhu cầu cực lớn đã khiến cho tình trạng săn bắt loài tê tê trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Các số liệu này cũng cảnh báo cho chúng ta rằng, trên thực tế số lượng tê tê bị săn bắt còn khủng khiếp hơn so với những vụ bị phát hiện, và con số này sẽ còn tăng rất nhanh nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ loài động vật đáng thương này.

Tháng 1/2019, tê tê đã được Chính phủ Việt Nam đưa vào danh mục IB: các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại*. Theo đó các hình phạt liên quan tới vi phạm về buôn bán, vận chuyển tê tê cũng được đưa lên mức cao nhất là phạt tù tới 15 năm và phạt tiền tới 15 tỷ đồng (đối với pháp nhân) và 2 tỷ đồng (đối với cá nhân).

*(Quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP được xây dựng với sự hỗ trợ của Dự án USAID Saving Species và được Chính phủ ban hành ngày 22/1/2019)

ĐƯỜNG DÂY NÓNG BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ 18001522

VECOM.

 Tags:
Viết bình luận của bạn