Tăng cường đầu tư logistics giúp giải bài toán nhân lực

Ngày đăng: 07-04-2022

Các doanh nghiệp logistics mở rộng quy mô, tăng cường đầu tư để nâng cao tính cạnh tranh, giúp tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Quý I/2022, ngành logistics chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp logistics với sự tăng cường toàn diện về hạ tầng công nghệ, kho bãi và phương tiện vận tải. Đây cũng là lĩnh vực được đánh giá tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 5 năm tới.

Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 đã đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt từ 5-6%. Tốc độ tăng trưởng dịch vụ ngành này đạt 15-20%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%. Đồng thời, chi phí logistics cũng giảm xuống tương đương 16-20% GDP. Xếp hạng theo chỉ số LPI trên thế giới cũng kỳ vọng đạt thứ 50 trở lên.

Nhân sự BEST Express kiểm tra hàng tại trung tâm phân loại. Ảnh: BEST Express

Nhân sự BEST Express kiểm tra hàng tại trung tâm phân loại. Ảnh: BEST Express

Từ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của ngành, nhiều doanh nghiệp nội địa lẫn quốc tế tại Việt Nam đã chủ động mở rộng đầu tư, thu hút lượng lớn nguồn nhân lực trên khắp cả nước. Đơn cử tại BEST Express, chỉ nửa cuối năm 2021, doanh nghiệp này đưa vào vận hành hàng chục trung tâm phân loại hàng hóa tự động trên cả nước, nâng tổng số trung tâm lên 30 điểm.

Trong đó, hai trung tâm lớn tại Bắc Ninh và TP HCM diện tích lần lượt là 45.000 m2 và 40.000 m2 đang là hai điểm phân loại hàng hóa lớn nhất của BEST tại khu vực Đông Nam Á, với gần 1.500 lao động địa phương đang công tác.

Mặt khác, đơn vị cũng liên tục đầu tư tăng cường phương tiện vận tải. Từ cuối 2021 đến đầu 2022, BEST đã chi 5 triệu USD cho hơn 100 phương tiện vận tải cỡ lớn, tạo việc làm cho hàng trăm tài xế cùng hàng chục nhân sự điều phối vận tải.

Đội xe vận tải của BEST Express được tăng cường để nâng cao hiệu suất chuyên chở hàng hóa. Ảnh: BEST Express

Đội xe vận tải của BEST Express được tăng cường để nâng cao hiệu suất chuyên chở hàng hóa. Ảnh: BEST Express

Cuối năm 2020, BEST Express có khoảng hơn 9.000 nhân viên trên toàn hệ thống. Đến nay, con số này tăng lên 13.000, với 6.000 nhân viên làm việc tại các văn phòng điều hành và 7.000 shipper hoạt động tại các bưu cục.

"Tôi vui vì sở hữu đội ngũ nhân sự trẻ đầy nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi và tiếp thu những cái mới. Chúng tôi đã cùng nhau thành công vượt qua thử thách trong hai năm qua và sẽ còn tiếp tục bứt phá hơn trong tương lai", ông Nelson Wu, CEO BEST Express chia sẻ.

Đội ngũ nhân sự BEST đều là những nhân tố trẻ, giàu óc sáng tạo và không ngại thử thách. Ảnh: BEST Express

Đội ngũ nhân sự BEST đều là những nhân tố trẻ, giàu óc sáng tạo và không ngại thử thách. Ảnh: BEST Express

Thời gian tới, lực lượng nhân sự trẻ trên toàn hệ thống BEST sẽ dồn sức phát triển tốc độ xử lý hàng hóa, mở rộng mạng lưới bưu cục, tăng độ phủ toàn diện. Đồng thời, đơn vị cũng gia tăng các dịch vụ mới, tối ưu trải nghiệm toàn trình cho khách hàng và đối tác.

ST