Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và các Hội tổng kết hoạt động

Ngày đăng: 2014-01-22

Chủ trì cuộc họp là Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT TPHCM. Cùng tham gia các có đại diện các phòng chức năng của Sở và đại diện các Hội: Hội Tin học TPHCM (HCA), Chi hội An toàn thông tin (VNISA) phía Nam, Hội Nhà báo TPHCM, Hội Truyền thông Điện tử TPHCM, Hội Công nghệ Vi mạch  Bán dẫn (HSIA), Hội In TPHCM.

 

Ông Lê Thái Hỷ, giám đốc Sở TTTT TPHCM chủ trì cuộc họp

 

CNTT-TT, điện tử: Khát nhân lực chất lượng cao

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA cho biết: Các doanh nghiệp CNTT-TT thuộc Hội hiện có nhu cầu cao về nhân lực có trình độ cao và mong muốn tiếp tục triển khai sâu hơn, nhiều hơn các chương trình hợp tác với Quỹ Phát triển nguồn nhân lực của TPHCM để hỗ trợ doanh nghiệp. Bản thân các doanh nghiệp do bận bịu nên kinh doanh không trực tiếp liên hệ với quỹ thì HCA sẽ là nơi tổng hợp yêu cầu, phối hợp với Sở TTTT  và lên chương trình thực hiện.

 

Các doanh nghiệp CNTT-TT thuộc HCA còn gặp thêm khó khăn khi danh mục ngành nghề trong các chính sách ưu đãi của Chính Phủ và trong danh mục đăng kí kinh doanh của Bộ Kế hoạch đầu tư không đồng bộ với nhau. Với lĩnh vực gia công phần mềm, vấn đề nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng, phục vụ cho quá trình sản xuất và nghiên cứu cũng có khó khăn trong năm 2013, luôn luôn bị động. Ông Dũng cũng đề cập đến Nghị định về dịch vụ CNTT đang trong quá trình bàn thảo và mong muốn các doanh nghiệp hội viên cũng như Sở TTTT tham gia sâu hơn quá trình bàn thảo.

 

Với VNISA phía Nam, ông Ngô Vi Đồng, chủ tịch Chi hội cho biết VNISA đã luôn cố gắng tập hợp thành một tổ chức các chuyên gia có chuyên môn cao trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) có thể ứng cứu kịp thời các sự cố về ATTT. VNISA cũng mong muốn Sở TTTT hỗ trợ quá trình tìm kiếm chuyên gia và tập hợp thành một khối.

 

Trong công tác tổ chức tổ chức Hội, VNISA mong có thêm những hỗ trợ về kinh phí hoạt động và triển khai các chương trình: Tiếp tục đề án tổng thể ATTT do VNISA tư vấn; ngày ATTT; hội thảo, hội nghị xuyên suốt trong cả năm; Sở tăng cường truyền thông ATTT; những chính sách, chương trình xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ATTT. Một đề nghị đáng lưu ý của VNISA là TPHCM nên có hội nghị dành cho lãnh đạo cấp cao gồm lãnh đạo trung ương và Chủ tịch, PCT các tỉnh thành phía Nam về ATTT.

 

Các Hội là đầu mối kết nối hiệu quả các doanh nghiệp, tổ chức thuộc các ngành CNTT-TT, điện tử, vi mạch, báo chí, xuất bản… với Sở TTTT TP

Về phía HSIA, chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn mong Sở TTTT có công văn cụ thể để tổ chức sự kiện vi mạch bán dẫn lần 2, xây dựng hai hội thảo chuyên ngành chuyên sâu về nghiệp vụ và kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực vi mạch cả trong và ngoài nước. Cần xây dựng cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách liên quan đến các thiết bị đã qua sử dụng chưa lạc hậu. HSIA cũng mong muốn Sở TTTT hỗ trợ để các doanh nghiệp, trường, viện tham gia đào tạo nguồn nhân lực về vi mạch. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện về thủ tục và kinh phí cho sản phẩm vi mạch hiện đại, tiên tiến có bản quyền sở hữu trí tuệ nhằm giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận dễ dàng hơn.

 

Hội Truyền thông điện tử TPHCM, Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội cũng góp tiếng nói về công tác truyền thông đặc biệt trên môi trường mạng cùng các vấn đề về bản quyền, kỹ năng, công nghệ…

 

Ngành Báo chí Xuất bản: Tập trung vào công tác tổ chức hội

 

Về phía Hội In TPHCM, ông Lê Văn Tròn, Chủ tịch Hội nêu một số kiến nghị như sau: cần sự điều tra, khảo sát, tạo CSDL cho ngành in nhằm đánh giá đúng năng lực của các đơn vị in cũng như Hội; phổ biến luật xuất bản, nghị định, thông tư có liên quan cho ngành in thành phố; quy hoạch ngành in, xây dựng cụm công nghiệp in kết hợp xây dựng cụm ngành xuất bản in phát hành trên địa bàn thành phố. Hội cũng mong ban lãnh đạo Sở có ý kiến chỉ đạo, tham gia chuẩn bị nhân sự của Hội, là việc trọng yếu trong nhiệm kỳ mới cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động cố định hàng tháng.

 

Hội Nhà Báo TPHCM cũng có những kiến nghị về nhân sự tổ chức hoạt động Hội khi dự kiến năm 2015, Hội sẽ tổ chức đại hội NK VII, cần phải chuẩn bị nhân sự. Với trên 15.000 hội viên và các cơ quan báo chí trung ương trên địa bàn thành phố, Hội Nhà báo TPHCM có hoạt động khá quy củ với cách thức tổ chức các Chi hội tại từng đơn vị và Hội đề xuất Sở TTTT định kỳ rà soát và cung cấp đầy đủ dach sách các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố cũng như chia sẻ những thông tin liên quan đến quản lý ngành.

 

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT kết luận cuộc họp

 

Sau khi lắng nghe và thảo luận về các kiến nghị, Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT-TT đã đưa ra một số kết luận sau: kế hoạch hoạt động năm 2014 của 5 Hội và 1 Chi hội nói trên khá nhiều, đa dạng; các Hội và Sở cần thiết lập kênh truyền thông hiệu qảu thường xuyên để kịp thời nắm bắt khó khăn và giải quyết. Về vấn đề nguồn nhân lực CNTT-TT TPHCM, Sở TTTT cần các Hội chú trọng triển khai đến doanh nghiệp cùng các chương trình đào tạo chất lượng cao.

 

Với sự phối hợp của Sở, nhìn chung, các Hội đã đạt được nhiều thành công trong năm 2013 và năm 2014 cần chú trọng thêm những chương trình: xây dựng nông thôn mới, các danh mục ngành nghề CNTT-TT; truyền thông trên mạng, an toàn thông tin… Cùng với những gì gặt hái được của năm trước, sự phối hợp giữa các bên là rất quan trọng, quyết định thành công trong năm 2014 và sau này.

Bích Xuân