Rủi ro trong kinh doanh liên quan đến việc buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã

Ngày đăng: 2016-11-08

Hàng năm, hàng trăm triệu giống loài hoang dã nguy cấp bị săn bắn để làm thuốc, vật phẩm trang trí, thể hiện đẳng cấp xã hội hay nuôi tại nhà như thú cưng. Buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã đem lại khoản lợi nhuận từ 50 đến 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, song đồng thời cũng đe dọa tới sự sinh tồn của nhiều giống loài động, thực vật hoang dã.

Nhiều quy định pháp lý đã được ban hành nhằm khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng và tuân thủ các quy định về chính sách trách nhiệm xã hội trong đó có bảo vệ động, thực vật hoang dã nguy cấp. Các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị/tổ chức bảo tồn cũng đang nỗ lực kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn của khu vực tư nhân nhằm giải quyết vấn đề môi trường và xã hội toàn cầu này. Đối với mỗi doanh nghiệp, đấu tranh chống lại tội phạm về động, thực vật hoang dã cũng là một hình thức giúp doanh nghiệp tránh được nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

 

 

Có hai nhóm doanh nghiệp có khả năng liên quan nhiều nhất đến chuỗi buôn bán, vận chuyển trái phép động, thực vật hoang dã. Cụ thể là, nhóm doanh nghiệp buôn bán các sản phẩm hoặc cá thể động, thực vật hoang dã như cửa hàng bán vật nuôi, các cửa hàng bán lẻ, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y dược học cổ truyền (lang y). Nhóm thứ hai là các doanh nghiệp vô tình hoặc cố ý tạo điều kiện cho việc vận chuyển và buôn bán động, thực vật hoang dã bao gồm các doanh nghiệp vận tải, hậu cần, bán hàng trực tuyến.

Các doanh nghiệp này sẽ gặp phải những rủi ro về danh tiếng, kinh tế và luật pháp nếu có liên quan đến việc buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã.

Rủi ro về uy tín

Mạng xã hội là công cụ mạnh trong việc truyền bá thông tin một cách nhanh chóng. Bất kỳ doanh nghiệp nào có liên quan đến chuỗi vận chuyển và buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã khi bị đưa tin công khai trên các trang mạng xã hội sẽ đánh mất đi uy tín đối với khách hàng và đối tác. Những đối tác và khách hàng mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội và mội trường có thể sẽ từ chối ký kết với các doanh nghiệp này.

Rủi ro về pháp lý

Bất cứ doanh nghiệp nào có liên quan hoặc đã tham gia vào chuỗi vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã đều phải đối mặt với nguy cơ bị giám sát chặt chẽ và thường xuyên hơn từ cơ quan có thẩm quyền, thậm chí đột xuất mà không cần thông báo trước. Doanh nghiệp có thể bị kiện ra tòa khi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Rủi ro về kinh tế

Rủi ro về uy tín và pháp lý có thể dẫn tới những tổn thất rất lớn về tài chính. Việc thường xuyên bị thanh, kiểm tra hoặc các quy định của thủ tục tố tụng có thể làm giảm năng suất lao động, giảm tính thanh khoản và thậm chí doanh nghiệp có thể bị đình chỉ hoạt động. Lệ phí tố tụng và vướng mắc pháp lý là rất tốn kém và ảnh hưởng đến việc ký kết hợp đồng kinh doanh với nhiều đối tác.

Bằng việc áp dụng thái độ không khoan nhượng đối với việc vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã trong chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro trên và thể hiện vai trò tiên phong và lãnh đạo của mình trong việc giải quyết vấn nạn toàn cầu này.

TRAFFIC – Mạng lưới giám sát và buôn bán động, thực vật hoang dã hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh và trở thành những đại diện tiên phong trong cuộc chiến đấu tranh chống lại tội phạm về động, thực vật hoang dã thông qua:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và lồng ghéo những hành động và cam kết mạnh mẽ chống lại việc buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã trong chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp;
  • Nâng cao nhận thức và khuyến khích nhân viên doanh nghiệp hành động chống lại cuộc khủng hoảng buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã trên thế giới, đặc biệt là nạn săn bắn trộm tê giác;
  • Hướng dẫn nhân viên doanh nghiệp truy cập và tìm hiểu các thông tin chính xác về các phương pháp điều trị bệnh khoa học, không sử dụng động, thực vật hoang dã nguy cấp làm thuốc;
  • Giúp doanh nghiệp tiếp cận và áp dụng các chuẩn mực xã hội hiện đại tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam dẫn đầu các xu hướng toàn cầu;
  • Củng cố uy tín của lãnh đạo doanh nghiệp trong vị thế của cá nhân tiên phong hoạt động có trách nhiệm đối với các vấn đề về xã hội và môi trường;

Cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin và tài liệu hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp hiểu và tuân thủ đúng các quy định của luật pháp về buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã.

 Tags:
Viết bình luận của bạn