Ngày công nghệ thông tin 2014: “S.M.A.C – Nền tảng công nghệ phát triển thông minh”

Ngày đăng: 2014-08-25

Là một diễn đàn khoa học công nghệ thường niên do 3 tổ chức công nghệ, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý, gồm: Viện Khoa học Công nghệ VINASA (VSTI) thuộc Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam; Viện Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia Hà Nội (ITI); Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam (NISCI) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức nhằm góp phần định hướng và thúc đẩy phát triển, ứng dụng CNTT trong các ngành, các lĩnh vực và toàn xã hội. Sự kiện Ngày Công nghệ thông tin (IT Day) 2014 được tổ chức lần đầu tiên với chủ đề “S.M.A.C – Nền tảng công nghệ phát triển thông minh” nhằm mục tiêu định hướng phát triển và thúc đẩy ứng dụng nền tảng công nghệ SMAC được hình thành trên cơ sở sự hội tụ số của 4 thành tố: Social – Mobile – Analytics – Cloud, đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ và định hình xu hướng phát triển thông minh trên thế giới.

 

Tham gia sự kiện có các đại biểu là các chuyên gia công nghệ, các CEO, CIO, CTO, những người giữ vai trò quyết định trong việc lựa chọn công nghệ cho hệ thống thông tin của các bộ ngành, cơ quan, tổ chức, địa phương, tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp CNTT. Chương trình có sự tham gia của các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế, các đại diện đến từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Gartner; Microsoft,…

 

Phát biểu chỉ đạo và chào mừng tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: “Công nghệ S.M.A.C đã góp phần đổi mới mới mô hình tăng trưởng, các công nghệ di động, băng rộng, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và mạng xã hội đang tạo ra những xu thế phát triển thông minh trên mọi lĩnh vực từ hạ tầng thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh đến quản trị thông minh và quốc gia thông minh. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với mỗi quốc gia trong việc tạo lập vị thế trong thời đại kỷ nguyên số”. Bộ TT&TT đánh giá cao ý tưởng của diễn đàn hướng tới, thông qua diễn đàn Bộ TT&TT hy vọng các đại biểu tham dự cùng thẳng thắn trao đổi, chia sẻ và phân tích đánh giá để đưa ra được các dự báo về nên cảng công nghệ S.M.A.C nói riêng và của lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung để đem lại hiệu quả thiết thực góp phần triển khai thực hiện chủ chương của Đảng và Nhà nước về thúc đẩy và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin đưa Việt Nam sớm trở thành một nước mạnh về công nghệ thông tin.

 

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại sự kiện

 

TS. Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ: S.M.A.C là một động lực tạo ra một cuộc cách mạng mới trong ứng dụng công nghệ thông tin và định hình xu hướng phát triển thông minh mới trên thế giới. Theo Gartner, từ năm 2015 đến năm 2016, số lượng người dùng mạng xã hội sẽ tăng lên 2,18 tỷ người đem về doanh thu 34 tỷ USD, công  nghệ di động đạt tới 1,3 tỷ người. Phân tích dữ liệu dự đoán sẽ thiếu hụt khoảng 4,4 triệu kỹ sư trong khi doanh thu đạt 232 triệu USD và công nghệ điện toán đám mây cũng hứa hẹn con số doanh thu khổng lồ là 207 tỷ USD. Tại Việt Nam tiềm năng phát triển S.M.A.C lớn khi tốc độ phát triển và hội nhập của Việt Nam ngày càng gia tăng mạnh mẽ tạo ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

 

Từ góc độ doanh nghiệp, PGS.TS. Trương Gia Bình chia sẻ: “Trong lịch sử nhân loại, con người vào các thời điểm nhất định đã tìm ra những công cụ, những vũ khí công nghệ tạo ra sự phát triển vượt trội, tạo ra những nền văn minh, các kỷ nguyên công nghiệp…”. Gartner nói rằng S.M.A.C sẽ thay đổi thế giới và Gartner cũng nói rằng mỗi một cá nhân sẽ trở thành một doanh nghiệp số, mỗi một doanh nghiệp sẽ trở thành doanh nghiệp số, mọi ngân sách sẽ trở thành ngân sách IT và mọi người lãnh đạo sẽ trở thành những nhà lãnh đạo số. Theo Ông, S.M.A.C còn hơn thế nữa vì chưa bao giờ nhân loại nghĩ ra một công nghệ có nhân tính và nhân tính quan trọng nhất đó là học hỏi, S.M.A.C có thể học hỏi, có thể tiến bộ hàng ngày và thay đổi hàng giờ.

 

PGS.TS. Trương Gia Bình chia sẻ quan điểm về S.M.A.C

 

Tham gia sự kiện còn có nhiều bài báo cáo bổ ích của các diễn giả đến từ các doanh nghiệp lớn trong nước như MISA, Microsoft… với những định hướng công nghệ mới cho thấy lợi ích to lớn mà S.M.A.C có thể đem đến cho nhân loại. Là một quốc gia có nhiều trung tâm kinh tế và đô thị phát triển mạnh trong khu vực, tiềm năng để phát triển công nghệ S.M.A.C tại Việt Nam là rất lớn.

VECOM.

Một số bài báo cáo tại sự kiện:

 

1. Triển vọng S.M.A.C tại Việt Nam

 

2. Hệ điều hành đám mây

 

3. Mô hình triển khai phần mềm theo định hướng S.M.A.C

 

4. Ứng dụng Analytics trong FPT

 

5. S.M.A.C – Quản trị hiệu quả dự án đầu tư

 

6. S.M.A.C và lựa chọn công nghệ cho hạ tầng thông tin quốc gia

 

Các tin liên quan:

 

13 triệu USD cho ý tưởng kinh doanh giấc ngủ

 

Phiên họp Ban Tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến 2014 lần 1

 

DKT vươn lên công ty hàng đầu về Thương mại điện tử

 

Thương mại điện tử: Xu hướng chủ đạo trong năm 2014

 

Chỗ đứng cho mạng xã hội ngách trên di động tại Việt Nam