Mức phạt nặng cho mua bán ngà voi trái pháp luật

Ngày đăng: 2019-11-25

Hiện tại số lượng voi tại Việt Nam còn khoảng 100 cá thể trong tự nhiên, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên (Tổng cục Lâm nghiệp). Trong khi đó tình trạng buôn bán ngà voi trái pháp luật vẫn đang diễn ra khá tràn lan. Ngày 26/3/2019, Hải quan Đà Nẵng đã bắt giữ hơn 9 tấn ngà voi vận chuyển tới Việt Nam. Trong tháng 1/2019, Cục Hải quan Hải Phòng cũng liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép ngà voi có xuất xứ từ châu Phi, thu giữ tổng trọng lượng 600 kg tang vật[1]. Bên cạnh đó các sản phẩm chế tác từ ngà voi vẫn đang được bày bán công khai tại một số cửa hàng vàng bạc và tại các khu du lịch[2]. Trang sức từ ngà voi thường được thiết kế nhỏ, gọn, thuận tiện cho quá trình vận chuyển, trưng bày, mua bán và giao dịch mặc dù ngà voi là một trong số những mặt hàng đã bị cấm buôn bán tại Việt Nam.

 

Các sản phẩm từ ngà voi được bày bán tại cửa hàng đồ trang sức. (Ảnh: Báo Công an TP HCM)

 

Các sản phẩm chế tác từ ngà voi chất kín trong các tủ kính. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Một khúc ngà voi được cân bán cho khách. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Các sản phẩm được chế tác từ ngà voi như vòng tay, nhẫn, lược, bút… được bày bán phổ biến tại Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi được rao bán trên mạng xã hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

 

Việt Nam cũng đã có nhiều quy định về việc nghiêm cấm buôn bán các sản phẩm từ ngà voi. Cụ thể Luật đầu tư 2014 xác định rõ voi là loài động vật, hoang dã nguy cấp nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích đầu tư kinh doanh.

Đối với các hành vi quảng cáo các sản phẩm bị cấm như vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền làm từ ngà voi có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.Bên cạnh đó, các hình phạt dành cho việc buôn bán, quảng cáo các sản phẩm từ ngà voi cũng được đưa lên mức cao nhất đối với cả hình thức phạt hành chính và hình sự. Gần đây nhất, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 35/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó quy định chỉ cần tham gia vận chuyển sản phẩm từ ngà voi có khối lượng dưới 300g đã có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 15 triệu đồng. Nếu có hành vi tàng trữ, mua bán, chế tác ngà voi chỉ dưới 300g sẽ bị phạt tiền từ 180 triệu đến 210 triệu đồng. Người có hành vi vi phạm với khối lượng ngà voi dưới 2kg sẽ phải nhận mức phạt lên tới 400 triệu đồng. Vi phạm về vận chuyển, mua bán, tàng trữ ngà voi từ 2kg trở lên sẽ bị xử lý hình sự với hình phạt lên tới 15 năm tù và phạt tiền tới 15 tỷ đồng.

Đối với các hành vi quảng cáo các sản phẩm bị cấm như vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền làm từ ngà voi có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

 

(Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Đáng chú ý là các mức phạt tiền này áp dụng cả với các pháp nhân, doanh nghiệp. Hơn thế nữa, các pháp nhân vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động tới 3 năm. Có thể thấy, khi liên đới tới các vụ việc về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái pháp luật ngà voi, không chỉ có nguy cơ bị phạt nặng về kinh tế mà các doanh nghiệp còn chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm sút nghiêm trọng về uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trước công chúng cũng như trong cộng đồng kinh doanh, thậm chí còn có thể bị phá sản khi bị cấm hoạt động trong thời gian dài.

Vì vậy, các doanh nghiệp hãy nói KHÔNG với buôn bán, vận chuyển, sử dụng và quảng cáo trái pháp luật ngà voi và các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật!

 

 

Hãy ký cam kết không tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã tại: http://bit.ly/baoveDVHD

VECOM (tổng hợp).

 

[1] https://haiquanonline.com.vn/vu-bat-nga-voi-o-da-nang-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-101980.html

[2] http://congan.com.vn/vu-an/phong-su/nga-voi-lap-lo-trong-tiem-vang_80623.html

 Tags:
Viết bình luận của bạn