Loài voi tiến hóa không có ngà vì áp lực bị săn bắt

Ngày đăng: 2019-07-05

Theo National Geographic, tại đất nước Mozambique, các nhà nghiên cứu đang gắt gao tìm hiểu nguồn Gen của loài voi được sinh ra không có ngà, và nguyên nhân của đặc điểm này.

Những chú voi già tuổi nhất tại công viên quốc gia Gorongosa ở Mozambique đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc nội chiến đã đè nén đất nước này trong 15 năm – đó chính là việc không thể mọc ngà. Đây chắc hẳn là hậu quả nghiêm trọng từ việc xung đột nội chiến, 90% cá thể voi đã bị bao vây và giết hại để lấy ngà bán mua vũ khí và lấy thịt làm thức ăn cho binh lính trong thời gian chiến tranh.

 

Loài voi đang tiến hóa không mọc ngà vì áp lực săn bắn (Ảnh: Jennifer Guyton)

 

Các thống kê gần đây cho thấy, khoảng 1/3 số voi cái (thế hệ được sinh ra sau khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1992) đã không bao giờ mọc được ngà nữa. Thông thường, việc voi không có ngà chỉ xuất hiện trong khoảng từ 2-4 % cá thể voi cái ở Châu Phi.

Trước đây, việc săn bắn trái phép thường tập trung ở những cá thể voi đực, vì ngà của voi đực nặng hơn và lớn hơn cá thể voi cái ở cùng độ tuổi. Nhưng sau này, vì áp lực săn bắn quá lớn, những kẻ đi săn trái phép bắt đầu chuyển sang săn cả các cá thể voi cái lớn tuổi. Sau một khoảng thời gian, trong những quần thể voi cái đã lớn lên, tỉ lệ những chú voi cái không mọc ngà chiếm rất cao.

Xu hướng tiến hóa này không chỉ xuất hiện ở mỗi Mozambique, mà còn xuất hiện ở một số các đất nước khác – nơi có rất nhiều tệ nạn săn bắt trộm voi để lấy ngà. Ví dụ như ở Nam Phi, hậu quả của việc săn bắt đã trở nên cực kì tồi tệ: có tới 98% trong số 174 cá thể voi cái ở Công Viên Voi Quốc Gia Addo được báo cáo là không mọc ngà vào đầu những năm 2000.

Ảnh hưởng từ việc voi không có ngà

Ngà voi vốn là một bộ phận được sử dụng để cho loài động vật này đào đất, tìm nước uống, tìm thức ăn, thậm chí là đấu tranh để tranh giành các cá thể cái, từ đó chúng có thể tăng lên về số lượng đi xa hơn, nhiều nơi hơn trong quá trình sinh tồn của mình.

 

Ngà voi là bộ phận thiết yếu, phục vụ rất nhiều trong quá trình sinh tồn của loài voi (Ảnh: TRAFFIC)

 

Không chỉ dừng lại ở đó, nhờ có những công việc đào đất, đốn cây lấy thức ăn của loài voi mà các loài sinh vật sống xung quanh loài voi cũng được lợi, bởi loài voi đang tạo ra các môi trường sống cho loài khác một cách tự nhiên. Ví dụ như loài thằn lằn, chúng rất thích sống và ẩn nấp dưới những gốc cây bị voi đốn ngã trong quá trình kiếm thức ăn. Điều này cũng nói lên rằng, những thay đổi ở voi có thể gây ảnh hưởng tới cả các loài khác trong cùng một hệ sinh thái, chứ không chỉ là các cá thể voi nói chung.

Một số nha khoa học nói rằng, những chú voi không mọc ngà này có thể là một cách thể hiện thay cho cách sống của chúng. Tuy nhiên, đây cũng chính là cảnh báo, nói lên những tác động của con người đối với hệ sinh thái của loài voi.

VECOM.

 Tags:
Viết bình luận của bạn