Lễ công bố Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2015

Ngày đăng: 2016-01-29

Ngày 29 tháng 01 năm 2016 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Lễ Công bố Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2015. Tham dự Lễ Công bố có ông Vũ Bá Phú – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thị Bội Lan – Vụ trưởng Vụ Bưu chính – Bộ Thông tin và Truyền Thông, ông Nguyễn Thanh Hưng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VECOM cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên cả nước.

Thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao và được Bộ Công Thương chỉ đạo, năm 2015 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục xây dựng Chỉ số Thương mại điện tử (gọi tắt là EBI). EBI giúp các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp nhanh chóng đánh giá một cách định lượng sự sẵn sàng ứng dụng thương mại điện tử trên phạm vi cả nước cũng như tại mỗi địa phương trong từng năm và so sánh sự phát triển qua các năm.

ky-minh-EBI2015

 

Ông Nguyễn Kỳ Minh – Chánh văn phòng Hiệp hội TMĐT Việt Nam, công bố Chỉ số TMĐT năm 2015

EBI 2015 được xây dựng trên cơ sở điều tra khảo sát gần năm nghìn doanh nghiệp trên cả nước. Kết quả cho thấy trong năm 2015 thương mại điện tử phát triển nhanh, thâm nhập vào mọi lĩnh vực kinh doanh và có sự gắn kết khăng khít với công nghệ thông tin và truyền thông, trở thành một trong các trụ cột của tiến trình xây dựng xã hội thông tin và kinh tế tri thức ở nước ta. Một số doanh nghiệp hàng đầu về thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng trên 200%.

vuhoanglien-bei2015

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu tại Lễ Công bố 

Chỉ số Thương mại điện tử 2015 cho thấy có sự chênh lệch rất lớn giữa các địa phương và xu hướng này có thể tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên tiếp đứng đầu Chỉ số Thương mại điện tử trong bốn năm qua và vượt xa tất cả các địa phương khác.

3-tỉnh-dẫn-đầu

Ông Vũ Bá Phú – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cùng bà Nguyễn Thị Bội Lan – Vụ trưởng Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền Thông) trao hoa và giấy chứng nhận cho các tỉnh, thành phố có xếp hạng EBI 2015 cao

 

Chỉ số Thương mại điện tử 2015 cho thấy có sự tiến bộ đáng kể trong giao dịch trực tuyến giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp (G2B). Đón bắt xu hướng thương mại điện tử trên nền tảng di động đã trở thành công cụ quan trọng trong kinh doanh trực tuyến, đã có 26% doanh nghiệp có website tương thích với thiết bị di động và 18% có các ứng dụng di động phục vụ kinh doanh. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chưa đáp ứng việc triển khai thương mại điện tử theo chiều sâu. Đồng thời, dịch vụ chuyển phát, hoàn tất đơn hàng và thanh toán trực tuyến chưa đáp ứng tốt đòi hỏi của thương mại điện tử. Các doanh nghiệp cũng chưa quan tâm thỏa đáng tới hoạt động tiếp thị trực tuyến.

thảo-luận

Tọa đàm chia sẻ những khó khăn vướng mắc khi triển khai TMĐT và những xu hướng phát triển trong thời gian tới

Căn cứ Chỉ số Thương mại điện tử 2015, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đánh giá thương mại điện tử Việt Nam bắt đầu chuyển sang giai đoạn thứ ba là giai đoạn phát triển nhanh. Hai giai đoạn trước là giai đoạn hình thành (1998 – 2005) và phổ cập (2006 – 2015).

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trân trọng cảm ơn tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt là các Sở Công Thương, đã giúp đỡ xây dựng Chỉ số Thương mại điện tử 2015. Gần năm nghìn doanh nghiệp trên cả nước tích cực tham gia và trả lời phiếu khảo sát.

Hiệp hội cũng xin cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của các nhà tài trợ như Google Asia Pte., Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty VeriSign, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện, Công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Lingo, Công ty Cổ phần Thương mại và Chuyển phát nhanh Nội Bài (NETCO), Công ty dịch thuật Expertrans Toàn cầu, Công ty Cổ phần Công nghệ DKT, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (EcomViet), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, CH Điện hoa 24 giờ.

nhà-tài-trơ

VECOM trao Bằng khen cho các đơn vị đã tích cực tham gia và hỗ trợ các hoạt động của Hiệp hội trong năm 2015

 

Sự phát triển của thương mại điện tử không thể tách rời các hoạt động phổ biến, tuyên truyền. Hiệp hội xin gửi lời cám ơn tới các đơn vị truyền thông đã quan tâm và tích cực phổ biến các hoạt động của Hiệp hội trong suốt năm 2015, đặc biệt là các hoạt động liên quan tới việc phổ biến Chỉ số thương mại điện tử nói chung cũng như tham dự và đưa tin về Lễ Công bố này./.

Download Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử EBI 2015 bản mềm:  Tại đây

VECOM