Làm thế nào để website giảm thiểu vi phạm hành chính?

Ngày đăng: 2014-07-26

Tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Bích – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Ngọc Huynh – Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia lai. Ngoài ra còn có đông đảo học viên đến từ các sở, ban, ngành như thanh tra của Sở Công Thương, cán bộ quản lý thị trường và hàng trăm doanh nghiệp địa phương tham gia.

 

Toàn cảnh Hội nghị TMĐT tổ chức tại Phú Yên

 

Qua khảo sát nhanh của báo cáo viên tại các hội nghị cho thấy hầu hết chủ sở hữu website thương mại điện tử tại Phú Yên và Gia Lai chưa làm thủ tục thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương trên trang: www.online.gov.vn. Khi truy cập, kiểm tra một số website của học viên thì thấy hầu hết chúng chưa tuân thủ quy trình giao kết hợp đồng cũng như không công bố các điều khoản giao dịch trên website thương mại điện tử.

 

Chính vì lẽ đó Hội nghị tập trung trao đổi 4 nhóm hành vi mà chủ sở hữu website hay mắc phải:

 

–  Nhóm thứ nhất là một số vi phạm về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, như: tổ chức mạng lưới kinh doanh, tiếp thị cho dịch vụ thương mại điện tử, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới; Lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh…

 

–  Nhóm thứ hai là vi phạm về thông tin trên website thương mại điện tử như giả mạo thông tin đăng ký hoặc không tuân thủ các quy định về hình thức, quy cách công bố thông tin đăng ký trên website thương mại điện tử; Sử dụng biểu trưng của các chương trình đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử khi chưa được những chương trình này công nhận.

 

–  Nhóm thứ ba là vi phạm về giao dịch trên website thương mại điện tử gồm thực hiện các hành vi lừa đảo khách hàng trên website thương mại điện tử; Giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động thương mại điện tử.

 

–  Nhóm thứ tư, là các vi phạm khác như đánh cắp, sử dụng, tiết lộ, chuyển nhượng, bán các thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác hoặc thông tin cá nhân của người tiêu dùng trong thương mại điện tử khi chưa được sự đồng ý của các bên liên quan, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

Toàn cảnh Hội nghị TMĐT tổ chức tại Gia Lai

 

Cũng tại Hội nghị học viên còn được báo cáo viên giới thiệu các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử liên quan đến 4 nhóm hành vi vi phạm trên theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/11/2013.

 

Thông qua Hội nghị, học viên nắm bắt được quy định mới trong công tác quản trị nội dung website, từ đó giúp họ giảm thiểu vi phạm hành chính khi tiến hành tiếp thị thông qua website.

Theo Vecita