Khởi động Dự án Dừa Bến Tre Online

Ngày đăng: 2019-04-10

Tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF) tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh ngày 28/3/2019, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) đã phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bến Tre chính thức công bố Dự án Dừa Bền Tre Online.

Tham dự Lễ công bố có ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch VECOM.

Đây là Dự án đầu tiên trong chuỗi dự án triển khai Chương trình Phát triển Thương mại điện tử bền vững do VECOM khởi xướng. Mục tiêu của Chương trình này là hỗ trợ các địa phương ứng dụng mạnh mẽ thương mại điện tử, giảm sự chênh lệch rất lớn hiện nay trong kinh doanh trực tuyến giữa Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với các địa phương khác.

Trong giai đoạn Khởi động, Sàn Thương mại điện tử Lazada cùng một số doanh nghiệp cung cấp giải pháp online sẽ đào tạo, tư vấn và hỗ trợ khoảng 20 doanh nghiệp dừa ở Bến Tre mở gian hàng trên sàn này và tổ chức sự kiện Ngày của Làng Dừa Bến Tre vào ngày 25/4/2019.

Giai đoạn Lan toả sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh dừa trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh trực tuyến, từ xây dựng website và ứng dụng di động, ứng dụng các giải pháp bán hàng đa kênh, tiếp thị trực tuyến, thanh toán điện tử, các giải pháp hoàn tất đơn hàng tiên tiến…

bến tre

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại Lễ Công bố, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập đã giới thiệu về thực trạng sản xuất kinh doanh sản phẩm dừa và sự ủng hộ phối hợp của tỉnh với Dự án này.

“Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi có mặt tại sự kiện “Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam”  hôm nay.

Thay mặt UBND tỉnh Bến Tre, tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cùng với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã mời Bến Tre tham dự chương trình đầy ý nghĩa và hết sức thiết thực này. Xin kính chúc quý đại biểu dồi dào sức khỏe, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị, sớm nhận thấy vai trò, tầm ảnh hưởng của Thương mại điện tử (TMĐT) đến các hoạt động quản lý, kinh tế, xã hội cũng như sự cần thiết phải được quan tâm hỗ trợ phát triển; trong thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã có nhiều chương trình, kế hoạch để hỗ trợ Doanh nghiệp trên địa bàn tham gia, phát triển TMĐT như: Tổ chức các hội thảo giới thiệu TMĐT, hỗ trợ xây dựng website cho Doanh nghiệp, khởi động xây dựng sàn giao dịch TMĐT với nội dung giới thiệu các đặc sản Bến Tre, tổ chức khóa đào tạo Việt Nam Digital 4.0…

Thưa quý vị, Bến Tre từ lâu đã nổi tiếng với cây dừa và các sản phẩm từ dừa, Bến Tre cũng đã xác định dừa là một trong 08 sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. Hiện tại “Chuỗi giá trị cây dừa” đã đạt được nhiều kết quả  khả quan. Toàn tỉnh hiện đang có trên 72 ngàn hecta trồng dừa, trong đó có 2.500 hecta dừa hữu cơ, cung cấp hơn 720 triệu trái mỗi năm; sản phẩm dừa Bến Tre đã tạo dựng được những thương hiệu nổi tiếng không chỉ trong nước nước mà còn xuất khẩu đến 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dừa năm 2018 đạt hơn 215 triệu USD, chiếm 22,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Một số sản phẩm chủ yếu như: cơm dừa nạo sấy,sữa dừa, dầu dừa,nước dừa đóng hộp,thạch dừa, than hoạt tính,chỉ xơ dừa, mỹ phẩm và các sảm phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Chúng tôi luôn hiểu rằng, có sản phẩm tốt là chưa đủ, mà còn phải có các hoạt động thương mại và tiếp thị thì những giá trị của dừa Bến Tre mới có thể đến tay người tiêu dùng.

Với ý nghĩa đó, tỉnh Bến Tre đã ủng hộ mạnh mẽ Chương trình Phát triển thương mại điện tử bềnvững của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam. Các cơ quan tham mưu của tỉnh đã rất năng động trong phối hợp và làm việc với sàn thương mại điện tử Lazada để cung cấp danh sách các doanh nghiệp tiềm năng, cùng Lazada tiến hành khảo sát và dự kiến đưa lên sàn khoảng 15-20 doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh tiêu biểu cho ngành dừa.

Theo kế hoạch dự kiến, ngày 25/04/2019 sắp tới sẽ là “Ngày của làng dừa Bến Tre”trên sàn thương mại điện tử Lazada. Với các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nông thôn như miễn phí mở gian hàng, miễn phí hoa hồng trọn đời, miễn phí các chương trình đào tạo bán hàng online…cùng với sự năng động của các doanh nghiệp tham gia bán hàng và sự chủ động hỗ trợ của chính quyền địa phươngtôi tin rằng sựkiện nàysẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên đây chỉ mới là Giai đoạn Khởi động.Về lâu dài, bên cạnh sự đồng hành của tỉnh trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia hoạt động TMĐT trên địa bàn cũng như định hướng cho người dân sản xuất các sản phẩm hàng hóa địa phương với tiêu chuẩn toàn cầu, chúng tôi cũng rất cần sự ủng hộ của các cơ quan như Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) triểnkhai Giai đoạn Lan tỏa, hướng tới nângcao năng lực kinh doanh trực tuyến cho ngành dừa của tỉnh và đẩy mạnh xuất khẩu trên các sàn thương mại điện tử quốc tế như Amazon, Alibaba…

Tôi tin tưởng rằng sự thành công của “Ngày của làng dừa Bến Tre” sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực và sẽ tiếp tục lan tỏa đến các doanh nghiệp khác tại Bến Tre cũng như cả nước để thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào nền kinh tế số của Việt Nam và tạo nên bước chuyển hướng tới cuộc cách mạng 4.0 của cả nước”.

Các tin liên quan

Chương trình TMĐT bền vững Tại đây

Hỗ trợ tỉnh Bến Tre kinh doanh dừa trực tuyến Tại đây

VECOM